Stent mạch vành thường và stent phủ thuốc, hiệu quả khác nhau thế nào?

Đặt stent mạch vành là một phương pháp can thiệp ngoại khoa nhằm nới rộng lòng mạch vành đang bị hẹp hoặc giữ cho lòng mạch yếu luôn được khơi thông. Có hai loại stent mạch vành chính đang được áp dụng hiện nay là stent thường và stent phủ thuốc. Cùng là ống lưới thép bằng kim loại nhưng chúng khác nhau về cấu tạo và những lợi ích mang lại cho người bệnh.

Stent mạch vành là gì?

Stent mạch vành thường là những ống lưới thép bằng kim loại, được cấy vào vị trí lòng mạch bị tắc hẹp thông qua thủ thuật can thiệp mạch vành qua da hoặc nong mạch vành. Ống stent sẽ giúp mở rộng động mạch và ép mảng xơ vữa xẹp xuống để tái lưu thông dòng máu đến tim, làm giảm đi các triệu chứng đau tim, đau thắt ngực.

Đặt stent mạch vành sẽ được chỉ định áp dụng khi lòng động mạch vành bị hẹp từ 70% trở lên hoặc trong trường hợp điều trị một cơn nhồi máu cơ tim cấp.

Các loại stent động mạch vành

Stent mạch vành được sử dụng lần đầu tiên tại Pháp năm 1986 và được FDA công nhận là một phương pháp điều trị chính thức ở Mỹ từ năm 1994. Trải qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển, stent mạch vành ngày nay gồm có hai dạng chính là stent thường và stent phủ thuốc, đáp ứng nhu cầu điều trị của từng người bệnh.

Stent mạch vành thường (bare-metal stents)

Stent mạch vành thế hệ đầu tiên được làm bằng kim loại trần. Nó chỉ có tác dụng nâng đỡ và giữ cho động mạch vành không bị xẹp xuống sau khi tháo ống thông. Tuy nhiên, khả năng phòng ngừa tái hẹp của loại stent này khá khiêm tốn. Khoảng 25% bệnh nhân bị tái hẹp động mạch vành trong vòng 6 tháng sau khi đặt stent kim loại trần.

Stent mạch vành thường và stent phủ thuốc

Hình ảnh stent mạch vành dạng kim loại trần và dạng phủ thuốc

Stent phủ thuốc (drug-eluting stents)

Stent phủ thuốc là một bước tiến lớn của ngành tim mạch can thiệp. Thuốc chống tái hẹp được gắn trên khung stent kim loại, có khả năng làm “gián đoạn” quá trình thu hẹp mạch vành ngay sau đó. Trong các thử nghiệm lâm sàng, stent phủ thuốc làm giảm đáng kể nguy cơ tái hẹp dưới 10%. Đây là lựa chọn điều trị tốt cho những ai có nguy cơ cao bị tái hẹp động mạch vành, đặc biệt là bệnh nhân đái tháo đường.

Giải pháp ngăn ngừa tắc hẹp mạch vành trước và sau đặt stent

Bất kỳ tác động nào đến động mạch vành, dù là nong mạch hay đặt stent, đều có thể gây tổn thương cho thành mạch. Lớp nội mạc bên trong động mạch vành dễ bị tổn thương, hình thành mô sẹo và dẫn đến tái tắc hẹp mạch vành có thể chỉ trong vài tháng. 

Chính vì vậy, bên cạnh sử dụng thuốc thì việc bổ sung những sản phẩm chuyên biệt cho người bệnh mạch vành giúp ngăn tái tắc hẹp sau đặt stent có ý nghĩa quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Trong đó, đáng chú ý là các sản phẩm có chứa Bồ hoàng có khả năng ức chế sự tăng sinh của lớp nội mạc, nhờ đó giúp ngăn tái tắc hẹp mạch vành hiệu quả. Những sản phẩm này đã và đang mang lại sự thay đổi đáng kể cho chất lượng sống của người bệnh mạch vành trước và sau đặt stent mạch vành.

Hiện nay, Vương Tâm Thống là một trong những đại diện điển hình nhất chứa thảo dược Bồ hoàng cùng Đan sâm, Đỏ ngọn, Sơn tra, Mạch môn,… giúp hỗ trợ điều trị chuyên sâu cho bệnh mạch vành, hẹp/hở van tim, thiếu máu cơ tim… và phòng ngừa nguy cơ biến chứng sau can thiệp đặt stent. Khi đánh giá về hiệu quả và độ hài lòng của 271 người dùng Vương Tâm Thống, kết quả cho thấy:

 • 97.05% người bệnh tim mạch, bao gồm người bệnh mạch vành, hẹp hở van tim cảm thấy rất hài lòng về tình trạng sức khỏe sau khi sử dụng sản phẩm Vương Tâm Thống.
 • Riêng đối với nhóm 223 người bệnh mạch vành tham gia khảo sát có đến 97.76% người đánh giá rất hài lòng khi đã cải thiện rõ rệt tình trạng đau tim, đau thắt ngực, nhói ở ngực, chỉ số huyết áp/mỡ máu về mức bình thường, tình trạng khó thở, tim đập nhanh, hồi hộp thuyên giảm hẳn.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về kết quả khảo sát ngay tại video dưới đây:

Khảo sát đánh giá mức độ hài lòng của người dùng về Vương Tâm Thống

Xem thêm: Kết quả khảo sát mức độ hài lòng của người bệnh tim mạch về Vương Tâm Thống

Trên thực tế, rất nhiều người bệnh mạch vành đã cải thiện sức khỏe rõ rệt nhờ dùng sản phẩm thảo dược mà không cần đặt stent. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của một người bệnh điển hình là bác Bùi Văn Thịnh (0788 397 296 – thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) qua video dưới đây:

Bí quyết trị hẹp mạch vành bằng giải pháp thảo dược

Sau khi đặt stent mạch vành, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Vương Tâm Thống để giúp trái tim mau hồi phục và phòng ngừa nguy cơ tái tắc hẹp mạch vành, nhồi máu cơ tim. Hãy liên hệ 0962.546.541 để được tư vấn.

Đặt stent mạch vành thực hiện như thế nào?

Từ cuối những năm 1970, các bác sỹ đã bắt đầu sử dụng bóng nong mạch để điều trị trong những trường hợp bị hẹp động mạch vành.Trong thủ thuật này, một ống thông được đưa từ động mạch bẹn hoặc cánh tay đến khu vực mạch vành bị tắc hẹp.

Tiếp theo, bóng ở đầu ống thông được bơm phồng lên để khơi thông lòng mạch, sau đó bóng xì hơi rồi đưa ra ngoài cơ thể cùng với ống thông. Do không có sự chống đỡ nên có khoảng 30% bệnh nhân bị tái hẹp mạch vành ngay sau đó vài năm.

Để khắc phục tình trạng này, các bác sỹ đã cải tiến phương pháp nong mạch vành bằng cách gắn thêm một khung lưới nhỏ bằng kim loại (stent) vào bóng. Khi bóng bơm căng, stent sẽ giãn nở và khớp vào vị trí mạch vành bị hẹp, giữ cho lòng mạch luôn mở sau khi bóng xì hơi và được đưa ra bên ngoài.

Chi phí đặt stent động mạch vành là bao nhiêu?

Chi phí đặt stent động mạch ở từng bệnh viện sẽ khác nhau, nó còn phụ thuộc vào loại stent, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế, giường bệnh và tay nghề bác sĩ. Thông thường, tổng chi phí cho một ca đặt stent mạch vành sẽ dao động từ 50 – 100 triệu đồng.

Riêng về giá của các loại stent cũng phụ thuộc vào thương hiệu nhà sản xuất và các thông số kỹ thuật. Theo mức giá tham khảo về stent tại Ấn độ thì có 2 mức: stent trần kim loại khoảng $292.66 và stent phủ thuốc là $ 431.29. Ở một số bệnh viện tim tại Việt Nam, giá của một stent thường dao động từ 15 triệu (stent trần) – 60 triệu (stent phủ thuốc).

Rủi ro từ đặt stent mạch vành

Bên cạnh những nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ do stent phủ thuốc, phương pháp can thiệp mạch vành qua da cũng mang đến một số rủi ro khác như chảy máu nơi ống thông được đưa vào cơ thể, nhiễm trùng, nhịp tim không đều. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về stent và những giải pháp phòng ngừa biến chứng, bạn đọc có thể lắng nghe tư vấn của chuyên gia Tim mạch GS.TS Phạm Gia Khải – Nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam trong video dưới đây:

GS.TS Phạm Gia Khải có những lưu ý đối với người bệnh sau đặt stent mạch vành

Sự ra đời của stent mạch vành đã mang đến một giải pháp tối ưu cho những ca tắc hẹp mạch vành nặng, đáp ứng kém với điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên đây cũng là cách điều trị còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vậy người bệnh cần nắm vững những lưu ý trước và sau can thiệp để bảo quản stent được lâu dài, hạn chế phải đặt stent nhiều lần.

Xem thêm:

Đặt stent mạch vành và kiến thức cần trang bị trước khi can thiệp

Đặt stent động mạch vành tim hiệu quả trong bao lâu?

Nguồn tham khảo: webmd.com, fiercepharma.com

BẢNG GIÁ

Điện thoại đặt hàng:  0962.546.5410988.384.066

1. Vương Tâm Thống hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

2. Vương Tâm Thống 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

3. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Ngoài ra đơn hàng thành công sẽ được chúng tôi tặng thêm 01 cuốn cẩm nang điện tử “Sống khỏe với bệnh tim mạch” qua email đăng ký

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   24 Bình luận
   Cũ nhất
   Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Mạnh Dũng
   Mạnh Dũng
   5 Năm Trước

   Ông tôi đã đặt stent nhưng vẫn thấy mệt mỏi nhiều, tôi muốn mua Vương Tâm Thống cho ông sử dụng tại Lào Cai thì mua ở đâu?

   DIỄM
   DIỄM
   5 Năm Trước

   bố tôi bị mạch vành và đã đi đặt stent ,hiện bố tôi đang uống thuốc ở bệnh viện kê Đơn , tôi muốn mua Vương Tâm Thống để uống bổ sung có được không thưa BS ?

   Ngoc Bằng
   Ngoc Bằng
   4 Năm Trước

   Chào bác sĩ, cho tôi hỏi tôi đặt sten cách đây 5 tháng, chỉ cho tôi mua vương tâm thống ở Phú Thọ. cám ơn

   Hoan
   Hoan
   4 Năm Trước

   Cho em hỏi mẹ em bị tắt nghẽn mạch vành đã mổ 2 lần rồi giờ vẫn con uống thuốc theo đơn cưa bác sĩ vậy có thể uống thêm vương tâm thống được không ạ . Vương Tâm Thống có thể uống thay thuoc được khong ạ.

   HIẾU,
   HIẾU,
   3 Năm Trước

   Mẹ tôi bị hẹp mạch vành và đã đặt stent được 2 năm, vẫn đang duy trì uống thuốc theo toa của bác sĩ. vậy có dùng Vương Tâm Thống được không ạ?

   Đình,
   Đình,
   3 Năm Trước

   Tôi hay tức ngực. Mất ngủ. Muốn tư vấn đặt stent .

   Lâm Trần,
   Lâm Trần,
   2 Năm Trước

   Tôi bị bệnh hẹp mạch vành và có ý định đi đặt STEN , DS tư vấn giúp tôi

   Thái Nguyên,
   Thái Nguyên,
   2 Năm Trước

   tôi đặt sten được 3 tháng rồi , tôi uống vương tâm thống liều như thế nào để hỗ trợ ah

   Phương Anh,
   Phương Anh,
   2 Năm Trước

   Bác tôi đã đặt 1 sten, cho tôi hỏi sau khi đặt sten có dùng được Vương Tâm Thống không, liều dùng như thế nào thưa ds?

   Hoàng Quân
   Hoàng Quân
   1 Năm Trước

   Đặt stens có gây biến chứng gì không ah

   Kim Dung
   Kim Dung
   1 Năm Trước

   sau khi Đặt stent có hết bệnh không và có để lại biến chứng gì không?

   Minh trần
   Minh trần
   19 Ngày Trước

   đặt stent chi phí hết nhiều không ah, em muốn tìm hiểu về vương tâm thống cho bố bị mạch vành ah

   DS. Lê Lương
   Người sửa
   19 Ngày Trước
   Trả lời  Minh trần

   Chào bạn Minh Trần,
   Chi phí đặt stent phụ thuộc nhiều vào bệnh viện nơi bạn chọn tiến hành thủ thuật và có bảo hiểm hay không. Thông thường, chi phí cho 1 lần tiến hành đặt 1 stent như sau:
   – Chụp và can thiệp: từ 3 – 4 triệu/lần nếu có bảo hiểm; 5 – 6 triệu/lần tự chi trả.
   – Đặt stent tự tiêu:70 – 90 triệu/lần/stent tự chi trả).
   – Các chi phí khác như viện phí, thuốc men… phụ thuộc vào bệnh viện nơi bạn khám.
   Trên đây chỉ là ước tính chi phí chung, để biết chi tiết hơn, bạn nên liên lạc trực tiếp với bác sỹ điều trị để có lời khuyên tốt nhất. Tổng chi phí khá cao, bạn cần chuẩn bị trước cả về tinh thần và kinh tế trước khi quyết định tiến hành đặt stent.
   Đặt stent là phương pháp được chỉ định khi mức độ hẹp mạch vành >= 70% và phẫu thuật này có nguy cơ xảy ra các biến chứng như: Tái hẹp mạch vành, nhồi máu cơ tim… Do vậy trước và sau khi đặt stent, bạn có thể tham khảo cho bố sử dụng sản phẩm Vương Tâm Thống giúp tăng cường lưu thông máu, giảm huyết khối và ngăn ngừa các biến chứng xuất hiện. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của người bệnh mạch vành đã phòng ngừa nhồi máu cơ tim, tái hẹp mạch vành hiệu quả trong suốt nhiều năm qua nhờ kiên trì sử dụng sản phẩm này trong video dưới đây:
   https://www.youtube.com/watch?v=iI85FIqWedw&index=9&list=PLXne2NG8oPrSpQI3Eu5l7DL72nPqZsjFN
   Chúc bố bạn nhiều sức khỏe!