Mổ bắc cầu mạch vành – Từ lợi ích đến nguy cơ!

Rate this post

Mổ bắc cầu động mạch vành được coi là giải pháp cứu tinh, mang lại cơ hội sống cho người bệnh nặng nhưng không thể can thiệp đặt stent. Vậy mổ bắc cầu động mạch vành là gì? Lợi ích và rủi ro đến từ phương pháp này là như thế nào?

Mổ bắc cầu mạch vành là gì?

Mổ bắc cầu mạch vành (Coronary artery bypass graft) là một trong những can thiệp ngoại khoa dùng trong điều trị bệnh mạch vành. Trong đó, bác sỹ sẽ dùng một đoạn mạch máu khỏe mạnh, có thể là động mạch hoặc tĩnh mạch ở khoeo chân hoặc ngực làm cầu nối bắc qua đoạn mạch bị tắc. Đây chính là con đường mới để dẫn máu tới vùng cơ tim bị thiếu máu.

Mổ bắc cầu mạch vành tạo con đường dẫn máu mới nuôi cơ tim

Mổ bắc cầu mạch vành tạo con đường dẫn máu mới nuôi cơ tim

Ai cần mổ bắc cầu mạch vành?

Không phải tất cả người bệnh mạch vành đều cần mổ bắc cầu. Do phẫu thuật còn tiềm ẩn nhiều rủi ro nên bác sỹ sẽ cân nhắc và chỉ định cho những đối tượng sau:

– Người bị đau thắt ngực không ổn định, sử dụng thuốc không hiệu quả: cơn đau ngực vẫn tái diễn nhiều lần, mức độ đau tăng lên, xuất hiện ngay cả lúc nghỉ.

– Người bị tắc hẹp mạch vành ở nhiều nhánh nên không thể đặt stent, chức năng tâm thất trái kém, bị tiểu đường.

– Người bệnh đã từng đặt stent nhưng không thành công hoặc bị tái tắc hẹp trở lại ở nhiều vị trí.

– Người bệnh mạch vành có mắc kèm bệnh van tim và cần phải thay van.

Các hình thức mổ bắc cầu mạch vành

– Mổ hở bắc cầu mạch vành: Bác sỹ mở lồng ngực qua xương ức để bộc lộ tim và tiến hành phẫu thuật. Quá trình này được thực hiện khi tim ngừng đập, mọi chức năng bơm máu tuần hoàn được thực hiện thông qua máy tim phổi nhân tạo, máy lọc thận… Sau khi kết thúc, nhịp tim sẽ được khôi phục trở lại.

– Mổ bắc cầu mạch vành không dùng máy tim – phổi nhân tạo: được thực hiện tương tự như phương pháp mổ hở nhưng tim vẫn đập trong suốt quá trình phẫu thuật. Đây là một thách thức cho bác sỹ vì thao tác cấy ghép khi tim đập không hề đơn giản, đòi hỏi bác sỹ phải có tay nghề cao.

– Mổ bắc cầu xâm lấn tối thiểu: Phẫu thuật được thực hiện trong khi tim vẫn đập thông qua vết mổ nhỏ. Ưu điểm là phương pháp này ít biến chứng hơn mổ phanh nhưng không phải mọi trường hợp đều có thể áp dụng.

Lưu ý trước khi thực hiện mổ bắc cầu mạch vành

Để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình mổ bắc cầu động mạch vành, trước khi phẫu thuật bạn cần lưu ý:

– Trao đổi với bác sỹ về tiền sử bệnh, có mang thai hay không, tiền sử dị ứng thuốc và các thuốc đang dùng…

– Không ăn uống bất kỳ thứ gì trong vòng 8 giờ trước khi làm phẫu thuật.

– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tắm rửa trước khi phẫu thuật.

– Sắp xếp nhờ người thân ở bên cạnh giúp đỡ sau phẫu thuật từ 1 – 2 tuần.

Biến chứng của mổ bắc cầu mạch vành

Mổ bắc cầu mạch vành là ca phẫu thuật tim còn tồn tại nhiều rủi ro mà người bệnh cần biết rõ trước khi thực hiện. Các biến chứng có thể gặp phải bao gồm:

– Mạch vành tái hẹp trở lại: Nguy cơ này có thể khác nhau ở từng người bệnh bởi nó phụ thuộc hoàn toàn vào cơ địa và chế độ chăm sóc, sinh hoạt sau mổ.

– Nhồi máu cơ tim: Khoảng 2 – 4 % người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp ngay sau phẫu thuật do cục máu đông gây ra. Mặc dù tỷ lệ thấp nhưng đây là trường hợp cấp cứu khẩn cấp, do đó người bệnh cần phải ở lại bệnh viện để theo dõi từ 1 – 2 ngày sau phẫu thuật. đồng thời dùng thuốc chống đông máu dài ngày.

– Rối loạn nhịp tim: Khoảng 40% trường hợp gặp phải tình trạng rung nhĩ, tỷ lệ bị rung thất, nhịp nhanh thất thấp hơn chỉ từ 2 – 3 % nhưng đây đều là những rối loạn nhịp tim nguy hiểm có thể gây ngưng tim đột ngột, huyết khối.

– Tràn dịch màng ngoài tim: có thể xuất hiện vài ngày hoặc vài tuần sau phẫu thuật khiến người bệnh đau ngực dữ dội.

– Chảy máu: Khoảng 30% trường hợp phải quay lại viện vì chảy máu quá nhiều tại vết mổ.

– Nhiễm trùng: Bất kỳ can thiệp ngoại khoa nào cũng đều tiềm ẩn nguy cơ này. Việc vệ sinh vết mổ đúng cách sẽ giúp người bệnh giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

– Biến chứng khác: tổn thương mạch máu, dây thần kinh, cơ hoành; suy thận, tràn dịch màng phổi…

Lưu ý trong những tuần đầu sau mổ bắc cầu

Thông thường người bệnh sẽ cần phải ở lại phòng chăm sóc đặc biệt 1 – 2 ngày sau phẫu thuật. Nếu không có biến chứng, họ sẽ được xuất viện trong vòng 1 tuần sau đó. Người bệnh có thể gặp khó khăn khi thực hiện các sinh hoạt hằng ngày hay đi bộ quãng ngắn. Sau khi trở về nhà, nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào dưới đây, hãy gọi ngay cho bác sỹ:

– Sốt.

– Tim đập nhanh.

– Đau, nóng, sưng, đỏ tại vết mổ.

– Chảy máu, dịch tại vết mổ.

Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh có thể phục hồi trong khoảng 6 – 12 tuần. Nếu làm các công việc văn phòng có thể quay trở lại làm việc từ 4 – 6 tuần dưới sự đồng ý của bác sỹ.

Chăm sóc sau mổ bắc cầu mạch vành

Sau mổ bắc cầu, sức khỏe người bệnh có tốt lên hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ chăm sóc sau mổ. Có rất nhiều người không còn gặp phải triệu chứng bệnh mạch vành nữa trong suốt nhiều năm, tất cả là nhờ họ đã tuân thủ theo những lời khuyên hữu ích sau:

– Bỏ hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia.

– Thực hiện chế độ ăn DASH lành mạnh cho tim: Ăn nhiều rau, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt, sữa tách béo, cá tươi, gia cầm, các loại đậu; hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, sữa nguyên kem, đồ ngọt…

DASH – Chế độ ăn tốt cho người bệnh sau mổ bắc cầu mạch vành

DASH – Chế độ ăn tốt cho người bệnh sau mổ bắc cầu mạch vành

– Giảm cân và duy trì cân nặng lý tưởng.

– Luyện tập thể dục đều đặn: Bắt đầu bằng những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, thiền và tăng dần cường độ tùy theo khả năng chịu đựng của tim.

– Quản lý căng thẳng hiệu quả: hạn chế lo lắng, kích động mạnh, ngủ đủ giấc, không thức khuya…

– Dùng thuốc chống đông máu và các thuốc điều trị khác theo hướng dẫn của bác sỹ.

– Dùng thêm sản phẩm hỗ trợ ngăn tái hẹp: Để giảm nguy cơ biến chứng từ cục máu đông và ngăn tái tắc hẹp mạch vành, nhiều người bệnh đã lựa chọn dùng kết hợp thuốc cùng những sản phẩm bổ trợ cho tim chứa thảo dược Bồ hoàng, Đỏ ngọn, Cao Natto như Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Tâm Thống.

Đó cũng là giải pháp mà bác Phạm Văn Nhạc (0915 464 796 – số 48 ngõ 171 đường Trần Thái Tông, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình) đã áp dụng thành công và không cần tái nhập viện thêm lần nào nữa trong suốt nhiều năm qua. Mời bạn đọc theo dõi chia sẻ của bác qua video dưới đây:

Chia sẻ giải pháp phòng ngừa tái tắc hẹp mạch vành sau phẫu thuật

Lưu ý: Đáp ứng sản phẩm nhanh hay chậm có thể thay đổi tùy cơ địa của mỗi người

Ca mổ bắc cầu động mạch vành của bạn có thành công hay không và hiệu quả kéo dài bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức tuân thủ điều trị của bạn. Để được hỗ trợ thêm thông tin trước và sau phẫu thuật, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua điện thoại hoặc Zalo số 0962.546.541 để được hỗ trợ.

Ds. Lê Lương

Xem thêm:

Vương Tâm Thống – Giải pháp tối ưu ngăn ngừa tái tắc hẹp mạch vành

Trải nghiệm của người bệnh mạch vành khi sử dụng Vương Tâm Thống

Nguồn tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/coronary-bypass-surgery/about/pac-20384589

https://www.nhs.uk/conditions/coronary-artery-bypass-graft-cabg/

Vương Tâm Thống - Giúp hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành

BẢNG GIÁ

Điện thoại đặt hàng:  0962.546.5410866.746.966

1. Vương Tâm Thống hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 2-5 hộp: 215.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

2. Vương Tâm Thống 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

3. Miễn phí vận chuyển đơn hàng (từ 2 hộp)

Ngoài ra đơn hàng thành công sẽ được chúng tôi tặng thêm 01 cuốn cẩm nang điện tử “Sống khỏe với bệnh tim mạch” qua email đăng ký

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận