Lưu ý khi dùng thuốc cho người bệnh tim mạch trong mùa dịch Covid – 19

5/5 - (3 bình chọn)

Theo thống kê từ những nước đã xảy ra đại dịch thì tử vong do Covid – 19 ở người bệnh tim chiếm tỷ lệ cao nhất so với nhóm đối tượng có bệnh lý nền khác. Do đó, bên cạnh việc thực hiện theo nguyên tắc phòng dịch mà Bộ y tế đã đề ra, người bệnh tim cần tuân thủ dùng thuốc đúng chỉ định để bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt nhất, giảm thiểu nguy cơ tử vong nếu virus tấn công.     

Duy trì dùng thuốc hạ huyết áp trong mùa dịch Covid – 19

Hiện nay có một số giả thuyết cho rằng, các thuốc hạ áp nhóm ức chế men chuyển Angiotensin 1 (valsarrtan, losartan, telmisartan…) và chẹn thụ thể Angiotensin II (enallapril, perrindopril, lissinopril…) có thể làm tăng nguy cơ tử vong khi nhiễm Covid – 19. Nguyên nhân là do các thuốc này có thể làm tăng số lượng các thụ thể gắn thuốc trên bề mặt tế bào, đây cũng chính là vị trí mà virus corona tấn công và nhân lên.     

Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học chứng minh cho luận điểm này. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ ACC – AHA, các bác sỹ tim mạch không nên vội vàng thay đổi chỉ định cho đến khi có khuyến cáo chính thức từ các tổ chức chuyên ngành. Người bệnh cũng không được tự ý ngưng sử dụng các loại thuốc hạ áp này (nếu đang dùng) mà cần tiếp tục uống theo chỉ định để giữ huyết áp luôn ổn định.

Người bệnh tim mạch không được tự ý ngưng thuốc hạ áp trong mùa dịch Covid - 19

Người bệnh tim mạch không được tự ý ngưng thuốc hạ áp trong mùa dịch Covid – 19

Lưu ý cho người bệnh tim mạch đang dùng thuốc chống đông máu

Với người bệnh tim đang sử dụng thuốc chống đông máu thì trong những tháng gần đây, nếu không có sự biến động lớn về chỉ số đông máu và không gặp phải các biểu hiện bất thường như chảy máu chân răng, tiểu ra máu, đi ngoài phân đen, bầm tím dưới da… thì có thể trì hoãn việc xét nghiệm kiểm tra đông máu định kỳ. Trong trường hợp người bệnh gặp phải các dấu hiệu bất thường kể trên, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được điều chỉnh liều thuốc phù hợp, có thể yêu cầu dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà nếu cần thiết.  

Việc theo dõi sử dụng thuốc trong điều trị bệnh tim mạch là rất quan trọng. Và để được tư vấn thêm về cách dùng thuốc và giải pháp hỗ trợ trị bệnh tim mạch hiệu quả, bạn vui lòng liên hệ đến tổng đài 0962.546.541 để được hỗ trợ.


Khi bị sốt, người bệnh tim có nên dùng thuốc hạ sốt?

Khi sốt cao, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách tăng thân nhiệt, nhịp tim và hô hấp cũng tăng lên. Do đó, bất kể là sốt do Covid -19 hay nguyên nhân khác thì sử dụng thuốc hạ sốt là điều cần thiết nếu người bệnh sốt cao trên 38,5 độ. Người bệnh nên dùng thuốc hạ sốt chứa parracetamol (acettaminophen) thay vì các thuốc giảm đau, chống viêm nhóm NSAIDs như ibuprrofen, naprroxen… Bởi các thuốc NSAIDs có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng ở người bệnh đã nhiễm virus corona và dễ gây tương tác với các thuốc chống đông máu đang dùng (nếu có). 

Sự thật về thuốc chloroquine dùng để chữa Covid 19 

Vừa qua, thông tin về thuốc chlorroquine điều trị sốt rét có thể dùng để chữa Covid – 19 đang được dư luận hết sức quan tâm. Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy thuốc có thể làm giảm số lượng virus nhanh hơn, tuy nhiên nghiên cứu mới chỉ được thực hiện trên số lượng nhỏ bệnh nhân. Do đó, trong thời gian chờ đợi kết quả nghiên cứu với cỡ mẫu đủ lớn để đưa ra khuyến cáo chính thức, người dân không được tự ý sử dụng chlorroquine; nhất là người bệnh tim mạch vì thuốc này có thể gây ra biến chứng rối loạn nhịp tim nghiêm trọng. Tại nước ta đã từng có trường hợp ngộ độc nặng vì sử dụng thuốc chữa sốt rét này để phòng ngừa Covid – 19.

Tuân thủ lịch tiêm phòng đầy đủ cho người bệnh tim mạch

Để dự phòng nhiễm cúm thông thường, người bệnh tim mạch nên tiêm vắc xin phòng cúm vào mùa thu. Ngoài ra, người bệnh nên tiêm bổ sung thêm vắc xin phòng ngừa viêm phổi do phế cầu khuẩn để ngăn nhiễm khuẩn thứ phát sau nhiễm Covid – 19.  

Người bệnh tim mạch cần tiêm vắc xin đầy đủ

Người bệnh tim mạch cần tiêm vắc xin đầy đủ

Sử dụng thuốc kháng sinh dự phòng thấp khớp ở người bệnh van tim

Với người bệnh van tim do di chứng thấp khớp, thấp tim từ trước đó thì khi mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn thông thường như nhiễm trùng răng, viêm họng, viêm amidan… hoặc trước khi thực hiện can thiệp phẫu thuật; người bệnh cần tuân thủ dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định để phòng ngừa sốt thấp khớp tái phát. Điều này có thể khiến van tim tổn thương nghiêm trọng hơn.

Trong mùa dịch này, người bệnh cần tự kiểm tra lại số thuốc mình đang có và mua dự trù đủ thuốc trong 2 – 3 tháng tới. Ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định, người bệnh nên sử dụng bổ sung thêm sản phẩm hỗ trợ thảo dược để nâng cao sức khỏe tim mạch, đồng thời duy trì chế độ ăn uống khoa học, luyện tập thể dục thường xuyên và tuân thủ các phương án phòng dịch Covid – 19 để sớm đẩy lùi dịch bệnh.   

Xem thêm:

Sản phẩm hỗ trợ thảo dược cho người bệnh tim mạch

Tổng quan về bệnh tim mạch

Ds. Lê Lương

BẢNG GIÁ

Điện thoại đặt hàng:  0962.546.5410866.746.966

1. Vương Tâm Thống hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

2. Vương Tâm Thống 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

3. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Ngoài ra đơn hàng thành công sẽ được chúng tôi tặng thêm 01 cuốn cẩm nang điện tử “Sống khỏe với bệnh tim mạch” qua email đăng ký

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận