Tư vấn cùng chuyên gia: Cách phục hồi chức năng tim hậu Covid (Phần 3)

5/5 - (1 bình chọn)

Theo thống kê hiện nay có trên 200 biến chứng hậu Covid – 19 được phát hiện, trong đó đáng lưu ý nhất là di chứng trên tim mạch. Vậy những hậu quả trên tim mạch mà người bệnh phải gánh chịu là gì và làm thế nào để phục hồi chức năng tim hậu Covid?

Tất cả những thắc mắc xoay quanh chủ đề này đã được PGS. TS. BS. Hồ Bá Do – Giảng viên cao cấp Học viện Quân y, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam giải đáp trong phần 2 của chương trình tư vấn cùng chuyên gia với chủ đề “Cách phục hồi chức năng tim hậu Covid”. Mời bạn theo dõi nội dung chi tiết dưới đây!

PGS. TS. BS. Hồ Bá Do trong chương trình tư vấn chuyên gia

PGS. TS. BS. Hồ Bá Do tư vấn với chủ đề “Cách phục hồi chức năng tim hậu Covid”

Tác hại của Covid 19 trên tim mạch và nguy cơ xơ vữa mạch vành hậu Covid

Thưa PGS, theo thống kê hiện nay có trên 200 biến chứng hậu Covid-19 được phát hiện, trong đó đáng lưu ý nhất là di chứng trên tim mạch. Vậy PGS có thể cho quý khán giả được biết, Covid 19 đã gây ra những tác hại gì trên tim mạch? Nguy cơ bị xơ vữa mạch vành, thiếu máu cơ tim có bị tăng lên khi mắc Covid không?

PGS. TS. BS. Hồ Bá Do:

Như chúng ta đã biết, kể từ năm 2020 đến bây giờ, đại dịch Covid đã chấn động toàn cầu trên mọi lĩnh vực, mọi phương diện, mọi nơi, mọi lúc và trong lĩnh vực khoa học.

Rõ ràng là những người mắc bệnh tim mạch, đó chính là bệnh nền để Covid xâm nhập. Ai đã mắc bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ, hở van tim, thiếu máu cơ tim… hay có tiền sử bệnh mạn tính chưa điều trị ổn định thì khi mắc SAR-CoV-2, bệnh sẽ nặng hơn rất nhiều.

Virus SAR-CoV-2 có các gai S cắm vào thụ thể Angiotensin 2 (ACE2) của cơ thể, mà thụ thể ACE2 thì có khắp mọi nơi trong cơ thể, kể cả tim mạch. Khi nó cắm vào, nếu quả tim khỏe mạnh, không có tắc nghẽn mạch thì không thể gây bệnh được hoặc chỉ gây bệnh nhẹ. Nhưng nếu trên nền tim mạch đang mắc bệnh, đang bị tổn thương hay xơ vữa thì sự xâm nhập đó sẽ nặng hơn, bệnh sẽ tiến triển xấu hơn và dễ tử vong hơn.

Cho nên 1 trong 3 tiêu chuẩn để Bộ Y tế đưa ra quy định hướng dẫn điều trị F0 thể không triệu chứng, thể nhẹ tại nhà có 1 điều kiện là những người mắc bệnh nền, ví dụ bệnh tim mạch thì bệnh nền phải ổn định mới được điều trị tại nhà mặc dù F0 thể nhẹ, không triệu chứng. Nếu bệnh nền đang tiến triển thì buộc phải điều trị tại bệnh viện, đấy là sự đặc biệt trong giai đoạn Covid hiện nay. Nói chung khi đã nhiễm Covid rồi thì bệnh sẽ nặng hơn rất nhiều và dễ tử vong hơn.

Tổn thương tim mạch hậu Covid thường kéo dài bao lâu?

Vậy quá trình tổn thương tim mạch hậu Covid thường kéo dài bao lâu và có biến mất khi bệnh nhân âm tính không thưa PGS?

PGS. TS. BS. Hồ Bá Do:

Hậu Covid có hơn 200 di chứng, chính xác là 203 di chứng, riêng đột quỵ là 61% là một tỷ lệ rất cao, mà đột quỵ chủ yếu do xơ vữa động mạch; còn các triệu chứng hậu Covid trên tim mạch thì chưa có số liệu thống kê nhưng chắc chắn là lớn. Khi bệnh nhân đã có bệnh nền tim mạch bị nhiễm Covid thì tỷ lệ mắc bệnh và tử vong tăng lên rất nhiều. Hiện nay chỉ có một số bệnh được thống kê vì hậu Covid thực sự mới chỉ được quan tâm mấy tháng gần đây và thế giới cũng đang giải thích nhưng chưa thống nhất, tại Việt Nam cũng vậy.

Hậu quả của nó là gì, hiện nay chỉ xác định là do sự đáp ứng quá mẫn của hệ miễn dịch, của tế bào Lympho T gây ra cơn bão cytokin, từ đó làm tổn thương các cơ quan, bộ phận, trong đó có trái tim. Những ai đã từng mắc bệnh tim thì tổn thương sẽ càng nặng hơn.

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới tháng 8/2021, hậu Covid là những tổn thương mà trong tiền sử có nhiễm Covid – 19 đã khỏi hoàn toàn và sau 3 tháng xuất hiện lại, kéo dài ít nhất 2 tháng. Đây là định nghĩa của tổ chức y tế thế giới tháng 8/2021, đương nhiên định nghĩa đó cũng có nhiều vấn đề, bởi thực sự nhiều người sau 1 tháng đã có triệu chứng hậu Covid mặc dù đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin.

Cho nên tính đa dạng và phong phú của các triệu chứng hậu Covid đến bây giờ vẫn đang là các giả thiết, đó là giả thiết về hậu quả của bão cytokin gây tổn thương đa tạng, đó là giả thiết về việc cơ thể sinh ra các kháng thể gọi là tự miễn, đặc biệt người ta nói nhiều đến vấn đề kích thích gây đông máu vi mạch, đông máu toàn bộ phổi hay phổi đông đặc, đấy là hậu Covid.

Mặc dù một người trước đó không mắc bệnh tim, nhưng mà khi nhiễm Covid, hậu Covid thì bệnh tim nặng nề hơn, cũng như bệnh phổi trước đó không có bệnh phổi nhưng sau khi nhiễm Covid để lại khó thở kéo dài và xơ phổi.

Đau ngực hậu Covid ở người bệnh tim mạch có gì khác?

Các triệu chứng do di chứng hậu Covid trên tim mạch mà người bệnh có thể gặp phải là gì? Biểu hiện đau ngực hậu Covid có khác so với đau ngực, khó thở ở người có tiền sử bệnh tim mạch?

PGS. TS. BS. Hồ Bá Do:

Sự khác nhau này nó cũng tùy, như tôi vừa nói có những người trước đó không có bệnh tim mạch nhưng hậu Covid lại mắc bệnh tim mạch thì đương nhiên triệu chứng đã khác rồi, hoặc trước bị bây giờ sẽ bị nặng hơn. Mà bệnh nặng hơn là gì? Là biểu hiện đối với tim thì đau ngực mạnh hơn, các mức độ ngất xỉu, thời gian ngất xỉu kéo dài. Thế nhưng cũng có những người đau ngực nhẹ hơn, cũng không giải thích được, cho nên hiện nay các nhà khoa học vẫn đang rất khó trong việc giải thích cơ chế, nguyên nhân, kể cả ghi nhận các số liệu hậu Covid.

Những bệnh nhân chưa có bệnh nhưng cuối cùng lại phát hiện bệnh tim mạch, đó là di chứng tim mạch do hậu Covid thì triệu chứng như thế nào? Chúng ta biết là với bệnh tim mạch thì triệu chứng điển hình nhất là đau thắt ngực trái đi kèm với khó thở, hụt hơi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu do thiếu máu não và thiếu máu tim, lúc đó người bệnh phải đi khám để xác định tình trạng bệnh của mình.

Tác dụng của Vương Tâm Thống đối với người bệnh tim mạch hậu Covid

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ tim mạch cho người bệnh hậu Covid, điển hình trong số đó là Vương Tâm Thống. Vậy PGS có thể cho biết những đối tượng nào nên sử dụng Vương Tâm Thống và việc sử dụng Vương Tâm Thống kéo dài sẽ mang lại những tác dụng tích cực gì cho người bệnh tim mạch?

PGS. TS. BS. Hồ Bá Do:

Công dụng của sản phẩm Vương Tâm Thống là giúp thông thoáng lòng mạch, đánh tan mảng xơ vữa, dự phòng mảng xơ vữa, ổn định mỡ máu, ổn định huyết áp cũng như giãn mạch, ngăn cản các yếu tố hình thành mảng xơ vữa.

Vương Tâm Thống theo quan điểm của tôi là vừa có ý nghĩa dự phòng hậu Covid, vừa có ý nghĩa điều trị khi có vấn đề cục máu đông do Covid. Những người chưa bị tắc mạch vành nếu có nguy cơ tắc hẹp mạch vành dùng Vương Tâm Thống sẽ giúp ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa. Những người dùng Vương Tâm Thống trước khi nhiễm vi rút thì hậu Covid sẽ nhẹ hơn, còn chưa dùng thì khi mắc bệnh sẽ nặng hơn.

Những người đang mắc bệnh hoặc có tiền sử bệnh tim mạch mặc dù đã điều trị ổn định thì cũng nên duy trì nồng độ các hoạt chất sinh học trong Vương Tâm Thống thường trực ở trong cơ thể, liều sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh và tình hình kinh tế của bệnh nhân, tôi khuyên nên dùng liều điều trị từ 4 – 6 viên/ngày.

Nếu bệnh nhân chưa có biểu hiện gì hoặc là có nguy cơ mắc bệnh tim mạch như người bị tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa đường, rối loạn chuyển hóa mỡ thì uống liều dự phòng 4 viên/ngày, chia làm 2 lần khi chưa bị Covid. Còn khi đã nhiễm Covid, nếu điều trị tại nhà thì nên dùng liều 6 viên/ngày, chia làm 2 lần, uống khi đói, yên tâm là không hề có tác dụng phụ nào cả.

Còn hậu Covid thì người bệnh vẫn dùng liều điều trị 6 viên, chia làm 2 lần, uống kết hợp với các thuốc khác của bác sỹ là thuốc chống đông nếu bệnh nhân có nguy cơ đông máu, tắc mạch vành. Nguyên tắc là dùng cách xa các thuốc khác từ 1 tiếng trở lên, không ảnh hưởng gì cả.

Tóm lại Vương Tâm Thống là sản phẩm đã được nghiên cứu dựa trên nền tảng khoa học của y học cổ truyền hàng nghìn năm kết hợp với kiến thức của y học hiện đại để hướng tới đối tượng là những bệnh nhân tiểu đường, huyết áp cao, bị rối loạn chuyển hóa mỡ, tức là có nguy cơ hình thành mảng xơ vữa và những người đã bị xơ vữa hoặc đối với người bệnh Covid, trước Covid, trong Covid và sau Covid đều có thể sử dụng được. Vương Tâm Thống sẽ tác dụng hiệp đồng cùng thuốc của tây y để giúp phục hồi nhanh sức khỏe cho bệnh nhân. 

CÂU HỎI CỦA KHÁN GIẢ GỬI TỚI CHUYÊN GIA

Vương Tâm Thống có giúp dự phòng di chứng tim mạch hậu Covid-19 không?

Chị Đoàn Thị Liên: Chồng tôi 30 tuổi bị suy tim độ 1, hở van tim 2 lá, 1 tuần nay bị nhiễm Covid và đang điều trị tại nhà. Vậy chồng tôi có thể uống Vương Tâm Thống được không?

PGS. TS. BS. Hồ Bá Do:

Chúng ta biết là một trong những tiêu chuẩn của Bộ Y tế cho phép F0 thể nhẹ điều trị tại nhà là với những người có bệnh nền thì bệnh nhân có bệnh nền nhưng đang ổn định thì được điều trị tại nhà. Và điều trị tại nhà như chúng ta biết rồi, bệnh nhân vẫn phải tuân thủ những hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

Còn đối với Vương Tâm Thống thì rất nên dùng bởi vì bệnh nhân đang có bệnh tim, suy tim độ I, hở van 2 lá, tức là đề phòng nguy cơ các bệnh nền trầm trọng hơn do Covid. Những chỗ nào bị tổn thương thì sẽ bị tác động mạnh hơn vì ở đó có thụ thể ACE2 của SAR-CoV-2.

Với công dụng của sản phẩm Vương Tâm Thống giúp thông thoáng lòng mạch, đánh tan mảng xơ vữa, dự phòng mảng xơ vữa, ổn định mỡ máu, ổn định huyết áp cũng như giãn mạch, ngăn cản các yếu tố hình thành mảng xơ vữa. Chúng ta thấy một điều rằng, Vương Tâm Thống đối với Covid vừa có ý nghĩa dự phòng, dự phòng nhiễm Covid và dự phòng hậu Covid, vừa có ý nghĩa điều trị khi có vấn đề cục máu đông do Covid.

Thế thì Vương Tâm Thống nên dùng thêm VTT, có thể dùng liều hỗ trợ điều trị 6 viên/ngày, chia 2 lần và có thể dùng kéo dài ổn định rồi nhưng dự phòng hậu Covid vẫn tiếp tục điều trị.

Hậu Covid dùng Vương Tâm Thống cùng thuốc chống đông được không?

Bác Lê Hoàng Minh: Tôi năm nay 65 tuổi, bị hẹp mạch vành 40%, đã từng đặt stent mạch vành cách đây 5 năm. Tháng trước tôi không may bị nhiễm Covid, mặc dù đã khỏi nhưng tôi thấy sức khỏe yếu đi nhiều, đi lại hay làm việc nhà một chút là thấy tim đập nhanh, khó thở, chân tay rã rời. Tôi đi khám thì bác sĩ nói đó là do di chứng hậu Covid trên tim mạch. Hiện tại tôi vẫn đang dùng thuốc chống đông máu theo đơn nhưng muốn dùng thêm Vương Tâm Thống để nâng cao sức khỏe tim mạch liệu có được không?

PGS. TS. BS. Hồ Bá Do:

Vâng, chúng ta biết là bệnh nhân đã mắc Covid mà lại trên nền có bệnh lý về tim mạch, hẹp mạch vành đã đặt stent, mà đặt stent thì đương nhiên là phải dùng thuốc chống đông máu suốt cuộc đời.

Nhiễm Covid sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm nhiều, đương nhiên nguy cơ đông máu là hiện hữu ở bệnh nhân tim mạch, nhất là đã có tiền sử hẹp và đặt stent thì bác sỹ sẽ phải tùy vào tình hình thực tế của bệnh mà cho thêm các thuốc chống đông. Các thuốc chống đông phải có một số tác dụng không mong muốn, điển hình như rụng tóc và còn các tác dụng khác nữa.

Thế thì bệnh nhân nên dùng Vương Tâm Thống, sản phẩm này sẽ bổ sung thêm cho các thuốc chống đông của bác sĩ vì đây là hoạt chất sinh học, nó sẽ tác dụng ở chỗ nào có mảng xơ vữa. Mà mảng xơ vữa kết hợp với tình trạng đông máu của Covid nữa thì tình trạng sẽ nặng hơn rất nhiều. Cho nên bệnh nhân cần phải sử dụng kết hợp thuốc chống đông cùng Vương Tâm Thống với liều 6 viên/ngày, chia làm 2 lần.

Thuốc bổ tim từ thảo dược nào tốt cho trẻ em hậu Covid?

Chị Trần Thị Thanh: Bé nhà em năm nay mới 12 tuổi, bị nhiễm Covid 19 đã khỏi cách đây 3 tuần. Trước đây sức khỏe của cháu vẫn bình thường nhưng từ sau khi nhiễm bệnh thì thi thoảng hay bị khó thở, đau ngực trái, đi khám bệnh thì phát hiện ra bị tim đập nhanh, hở van tim nhẹ. Xin PGS cho biết, với bé 12 tuổi thì có thể dùng thuốc bổ tim thảo dược nào để giảm triệu chứng và phục hồi nhanh sau nhiễm Covid ạ?

PGS. TS. BS. Hồ Bá Do:

Vâng, chúng ta biết là đối với trẻ 12 tuổi, trước không bị bệnh tim nhưng sau khi nhiễm Covid cháu bị hở 2 lá và nhịp tim nhanh, coi như một cái loạn nhịp. Bác sĩ phải khám kỹ và cho thuốc để ổn định nhịp tim của cháu.

Mảng xơ vữa không phải là bé không có đâu, bé cũng có, trưởng thành cũng có, trung niên cũng có, người già cũng có mà lại bị SAR-CoV-2 rồi thì lại có dấu hiệu của tim mạch, thì vẫn nên dùng thêm Vương Tâm Thống với ưu điểm vượt trội là đánh tan mảng xơ vữa để hỗ trợ thêm cho cháu cùng với các thuốc tây của bác sỹ nhằm đảm bảo sức khỏe của cháu vượt qua di chứng hậu Covid.

Vương Tâm Thống có tác dụng gì trong điều trị di chứng tim mạch hậu Covid-19?

Cô Phạm Thị Ngọc: Tôi năm nay 58 tuổi, bị hở van tim 3 lá 2/4, hở động mạch chủ nặng ¾, suy tim độ 2. Tôi đã chữa khỏi Covid 1 tháng rồi nhưng từ đó đến nay thì vẫn còn mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đau ngực trái thường xuyên. Tôi có thể dùng Vương Tâm Thống được không?

PGS. TS. BS. Hồ Bá Do:

Khi có triệu chứng hậu Covid thì bệnh nhân sẽ phải điều trị hậu Covid bởi các bác sĩ ở bệnh viện tim mạch, phải dùng các thuốc đó là điều cần thiết. Và bệnh nhân hỏi có nên dùng Vương Tâm Thống không thì hoàn toàn là rất nên bởi vì nó sẽ tiếp thêm một “cánh tay” nữa cùng với các thuốc của bác sỹ để đánh tan mảng xơ vữa. Hơn nữa, suy tim độ 2 và hở van động mạch chủ của bệnh nhân cũng góp phần tạo nên ứ trệ tuần hoàn, bồi đắp thêm mảng xơ vữa càng dày thêm và lòng mạch càng hẹp hơn.

Vì vậy người bệnh cần phải kết hợp thuốc cùng với sản phẩm Vương Tâm Thống để phòng ngừa, dự phòng hình thành mảng xơ vữa, đánh tan mảng xơ vữa, cũng như làm thông thoáng thành mạch, hạ mỡ máu, giãn mạch, tăng lưu lượng máu đến tim tốt hơn.

Cho nên Vương Tâm Thống sẽ tiếp thêm 1 cánh tay nữa cùng các biện pháp tây y, giúp bệnh nhân không mắc thêm những hội chứng tim mạch hậu Covid.

Qua chương trình này, hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về di chứng hậu Covid trên tim mạch và cách phục hồi chức năng tim hậu Covid. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần được chuyên gia giải đáp thêm, bạn vui lòng liên hệ qau điện thoại hoặc zalo số 0962.546.541 để được tư vấn trực tiếp.

Dược sĩ Lê Lương

Xem thêm:

Phần 1: Y học cổ truyền trong điều trị bệnh tim mạch

Phần 2: Y học cổ truyền trong điều trị bệnh tim mạch – Câu hỏi của khán giá

BẢNG GIÁ

Điện thoại đặt hàng:  0962.546.5410866.746.966

1. Vương Tâm Thống hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

2. Vương Tâm Thống 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

3. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Ngoài ra đơn hàng thành công sẽ được chúng tôi tặng thêm 01 cuốn cẩm nang điện tử “Sống khỏe với bệnh tim mạch” qua email đăng ký

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   2 Bình luận
   Cũ nhất
   Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Đinh Thị Lan
   Đinh Thị Lan
   1 Năm Trước

   Chào bsi. Tôi năm nay hơn 40t, tôi bị covid cách đây 2 tháng, giờ tôi mới mắc lại covid lần 2, sau khi đi khám hậu covid tôi mới phát hiện mình bị hở van 3 lá nhẹ (tôi không biết là bị từ trước hay sau khi bị covid), bsi ở viện tim nói tôi không cần dùng thuốc gì cả nhưng tôi muốn dùng Vương tâm thống được ko?