Stent phủ thuốc trong điều trị can thiệp động mạch vành tim

5/5 - (5 bình chọn)

Y học là bộ môn luôn đòi hỏi sự tìm tòi, mới mẻ nhằm tìm ra giải pháp điều trị và bảo vệ sức khỏe của toàn nhân loại. Khi phát minh ra một loại thuốc, các thiết bị cũng như phương pháp điều trị mới, lợi ích của nó bao giờ cũng được nhìn nhận đầu tiên cho đến khi tác dụng phụ bắt đầu xảy ra.

Stent phủ thuốc cũng là một giải pháp điều trị như vậy. Ra đời vào năm 2003, cho đến nay stent phủ thuốc đã được sử dụng cho hơn bốn triệu người Mỹ mắc bệnh mạch vành. Tuy nhiên, biến chứng nguy hiểm là việc hình thành cục máu đông sau khi đặt stent đã khiến nhiều chuyên gia tim mạch lên tiếng về việc tạm dừng phương pháp điều trị này.

Stent phủ thuốc và kỳ vọng về một giải pháp hoàn hảo trong điều trị mạch vành

Trong kỹ thuật can thiệp mạch vành bằng cách đặt stent kim loại trần, đó là một giá đỡ bằng kim loại nhỏ có gắn bóng bên trong sẽ được đưa qua động mạch đùi hay cổ tay đến vùng động mạch bị tắc. Trong đó, bóng được thổi lên giúp lòng động mạch mở rộng, ép các mảng bám cholesterol vào thành mạch. Các tế bào trong động mạch sẽ dần dần phát triển và bao bọc lấy giá đỡ và cố định chúng. Tuy nhiên, sự tăng trưởng tế bào không chỉ dừng lại ở đó mà nó còn lan rộng và phát triển dày lên dẫn đến tình trạng tái tắc hẹp mạch vành, ngăn chặn dòng chảy của máu đến nuôi cơ tim. Thậm chí nó còn làm tắc hẹp nhiều hơn so với tình trạng ban đầu, và gây nên đau thắt ngực trở lại, có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim.

stent phủ thuốc trong điều trị bệnh mạch vành

Stent phủ thuốc trong điều trị bệnh mạch vành

Khác với stent kim loại trần, stent phủ thuốc được tráng một lớp thuốc đặc biệt. Lớp thuốc này sẽ được giải phóng từ từ vào lòng động mạch sau khi đặt stent nhằm ngăn ngừa tiến triển của các tế bào nội mô thành mạch. Nhờ đó, giúp lòng mạch luôn trơn nhẵn và mạch vành không bị tái hẹp trở lại. Thử nghiệm lâm sàng của stent phủ thuốc cho thấy tình trạng tái hẹp chỉ khoảng 5% , giảm trên 15% so với stent kim loại trần và độ an toàn cũng tương đương stent trần.

Với những lợi ích trên, stent thuốc phủ ngay lập tức được đón nhận như “một đứa con cưng” của y học hiện đại. Các phương tiện truyền thông thậm chí còn đưa tin khuyến cáo những người bệnh mạch vành nên yêu cầu bác sĩ đặt stent phủ thuốc cho mình. Trong vòng một năm, stent phủ thuốc đã chiếm lĩnh tỷ lệ người dùng với 70% số người đặt stent áp dụng.

Bạn cần được tư vấn về giải pháp hỗ trợ từ thảo dược ngăn ngừa nguy cơ tái hẹp mạch vành sau đặt stent, hãy liên hệ theo số điện thoại – zalo 0962.546.541 để được tư vấn.

Nguy cơ đau tim và đột tử sau đặt stent phủ thuốc

Sau một thời gian ra đời, nhiều báo cáo khoa học cho thấy các cơn đau tim và đột tử do cục máu đông hình thành bên trên hoặc trong lòng stent phủ thuốc sau khi đặt loại stent này. Nó chỉ ra nhược điểm của việc ức chế sự tăng trưởng tế bào xung quanh stent. Nếu không có một lớp bảo vệ của tế bào, ống đỡ động mạch (stent) giống như một “vị khách lạ” khiến các tế bào tiểu cầu và hồng cầu bám dính vào đó và hình thành nên cục máu đông ngăn cản dòng máu đến nuôi tim, gây ra cơn đau thắt ngực. Đôi khi sự tắc nghẽn còn gây nên cơn nhồi máu cơ tim nguy hiểm đến tính mạng.

Stent phủ thuốc và stent kim loại trần được đặt trong lòng động mạch theo cùng một cách và cùng nhằm mục đích nong rộng lòng động mạch, nhưng điều khác biệt sẽ xảy ra sau một vài tuần: Stent kim loại trần được bao bọc bởi tế bào cơ trơn, khiến hồng cầu và tiểu cầu không dính vào nó. Tuy nhiên, stent phủ thuốc lại ức chế sự hình thành của tế bào nội mạc mạch máu, điều này ngăn cản sự tái hẹp nhưng lại dễ hình thành cục máu đông.Chính vì vậy, các bác sĩ đã bắt đầu tranh luận rằng, liệu stent phủ thuốc có tốt hơn so với stent kim loại trần trong việc điều trị bệnh mạch vành? Kết quả là, năm 2006, FDA đã triệu tập một nhóm các chuyên gia để xem xét sự an toàn của stent phủ thuốc và khuyên mọi người, cần kết hợp sử dụng aspirin và clopidogrel (Plavix) nếu không muốn hình thành cục máu đông sau khi đặt stent phủ thuốc.

 Hồng cầu và tiểu cầu bám dính vào stent phủ thuốc

Hồng cầu và tiểu cầu bám dính vào stent phủ thuốc

Stent phủ thuốc và ý kiến của chuyên gia

Thực tế cho thấy, stent phủ thuốc không phải là giải pháp thích hợp cho tất cả mọi trường hợp bị bệnh mạch vành. Nó ít gây tái hẹp, điều này thực sự tốt vì việc tái hẹp trở lại gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, và để khắc phục thì đòi hỏi phải nong mạch lần nữa. Tuy nhiên, stent phủ thuốc cũng không cải thiện nhiều hơn so với stent kim loại trần. Việc hình thành huyết khối sau stent có thể gây biến chứng cho 0,5% số người được đặt stent kim loại phủ thuốc mỗi năm. Nó dường như không xuất hiện ngay trong một vài tháng đầu tiên khi đặt stent nhưng có thể xuất hiện sau đó hai hoặc ba năm.

FDA chấp thuận đặt stent phủ thuốc cho một nhóm người cụ thể, đó là những người bị hẹp mạch vành tương đối nhẹ trong lòng động mạch, khoảng 2,5 đế 3,75mm. Tuy nhiên, hầu hết mọi người cần đặt stent đều có diện tích bị hẹp lớn hơn so với quy định này.

Đối với những người đặt stent phủ thuốc được phê duyệt theo quy định, việc hình thành huyết khối trong stent là tương đối thấp. Nó chỉ xảy ra ở những người uống thuốc không đúng theo hướng dẫn hoặc tự ý ngừng uống thuốc ngăn chặn hình thành huyết khối. Trong một công bố đặc biệt, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyến nghị rằng, những người đặt stent phủ thuốc nên uống Aspirin cùng với Plavix trong vòng một năm.

Bạn nên làm gì khi được chỉ định đặt stent?

– Bạn nên tìm hiểu stent mình đặt là kim loại trần hay stent phủ thuốc

– Nếu bạn đã đặt stent phủ thuốc, tỷ lệ hình thành cục máu đông là rất cao. Hãy chắc chắn rằng bạn là một trong số 99% số người không bị huyết khối muộn trong stent bằng cách dùng thuốc theo hướng dẫn.

– Thăm khám và trao đổi với bác sỹ thường xuyên là việc bạn nên làm để phòng ngừa những nguy cơ có thể xảy ra sau đặt stent.

Hiệu quả của stent phủ thuốc khiến nhiều người tin tưởng tuyệt đối vào phương pháp điều trị này mà không nghĩ tới những nguy cơ có thể xảy ra. Đây cũng không phải là phương pháp có thể ngăn ngừa những nguy cơ gây nên xơ vữa động mạch – nguyên nhân làm hẹp động mạch. Trong khi đó, việc kết hợp của các loại thuốc tây y cùng các sản phẩm hỗ trợ điều trị và duy trì một lối sống lành mạnh có thể ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch, thậm chí đảo ngược nó, từ đó làm giảm dần cơn đau thắt ngực và biến chứng nhồi máu cơ tim.

Ds Trang Kiều

Nguồn tham khảo:

http://www.health.harvard.edu/newsletter_article/late-blood-clots-tarnish-drug-coated-stents

BẢNG GIÁ

Điện thoại đặt hàng:  0962.546.5410866.746.966

1. Vương Tâm Thống hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 2-5 hộp: 215.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

2. Vương Tâm Thống 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

3. Miễn phí vận chuyển đơn hàng (từ 2 hộp)

Ngoài ra đơn hàng thành công sẽ được chúng tôi tặng thêm 01 cuốn cẩm nang điện tử “Sống khỏe với bệnh tim mạch” qua email đăng ký

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   2 Bình luận
   Cũ nhất
   Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   MINH,
   MINH,
   4 Năm Trước

   Tôi có người nhà bị xơ vữa động mạch vành, tư vấn giúp tôi ah