Thiếu máu cơ tim thầm lặng, phát hiện sớm giúp ngăn ngừa biến chứng nhồi máu cơ tim

Đau thắt ngực vốn là dấu hiệu nhận biết điển hình của tình trạng thiếu máu cơ tim cục bộ, tuy nhiên không phải ai cũng gặp phải triệu chứng này. Tại Hoa Kỳ ước tính có khoảng 2 đến 3 triệu người mắc bệnh mạch vành ổn định và 75% trong số đó bị thiếu máu cơ tim thầm lặng với sự vắng mặt của các cơn đau thắt ngực. Có rất nhiều trường hợp chỉ phát hiện ra khi bệnh đã tiến triển ở giai đoạn nặng, đồng thời nguy cơ biến chứng nhồi máu cơ tim cũng đang đe dọa đến tính mạng của họ. Việc nâng cao nhận thức và phát hiện sớm tình trạng thiếu máu cơ tim thầm lặng, đặc biệt với nhóm đối tượng có nguy cơ cao như huyết áp cao, tiểu đường… có thể giúp làm giảm biến cố tim mạch và hạn chế tỷ lệ tử vong mỗi năm.

Vì sao thiếu máu cơ tim thầm lặng không gây đau thắt ngực?

Thiếu máu cơ tim cục bộ là hậu quả của sự mất cân bằng giữa việc giảm lượng cung cấp máu so với nhu cầu sử dụng bình thường của cơ tim. Nguyên nhân có thể là do quá trình xơ vữa mạch vành hoặc cục máu đông làm thu hẹp hoặc tắc nghẽn dòng chảy của máu đến nuôi tim và gây ra triệu chứng điển hình là các cơn đau thắt ngực với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp không bị đau ngực hay bất cứ dấu hiệu gì đặc biệt và được gọi là thiếu máu cơ tim thầm lặng. Nguyên nhân khiến tình trạng thiếu máu cơ tim thầm lặng có thể xảy ra là do:

– Xơ vữa động mạch vành: Cơn đau thắt ngực thường xuất hiện khi lòng mạch vành bị thu hẹp trên 50% bởi các mảng xơ vữa, nếu lòng mạch chưa bị thu hẹp tới mức này thì tình trạng thiếu máu cơ tim vẫn xảy ra nhưng người bệnh không có cảm giác đau.

Xơ vữa mạch vành - Nguyên nhân chính của thiếu máu cơ tim thầm lặng

Xơ vữa mạch vành – Nguyên nhân chính của thiếu máu cơ tim thầm lặng

Nếu biết đến giải pháp này, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa sự hình thành và phát triển mảng xơ vữa động mạch. Hãy gọi cho chúng tôi qua số 0962.546.541 (hoặc zalo) để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.


– Rối loạn chức năng của vỏ não và hệ thần kinh thực vật: Nhiều bệnh nhân thiếu máu cơ tim thầm lặng được chứng minh có ngưỡng gây đau cao hơn và khả năng dung nạp với những kích thích đau tốt hơn những người có triệu chứng đau thắt ngực. Ngoài ra, nguyên nhân khiến cơn đau không xuất hiện có thể là do tổn thương hệ thần kinh, rối loạn chức năng vi mạch vành, tình trạng này có thể gặp ở những người có tiền sử đái tháo đường lâu năm, họ thường mất đi cảm giác đau nên rất khó phát hiện ra biến chứng mạch vành ngay ở giai đoạn sớm của bệnh….

– Trạng thái tâm lý căng thẳng: Căng thẳng gây ra thiếu máu cơ tim cục bộ ở 40% -70% người mắc bệnh mạch vành và cũng là một kích thích thường gặp dẫn tới thiếu máu cơ tim thầm lặng.

– Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu cho thấy, thiếu máu cơ tim thầm lặng có thể là một biểu hiện thường gặp của can thiệp mạch vành qua da (PCI) do cảm ứng của co thắt động mạch vành.

Về vấn đề này, GS.TS Phạm Gia Khải – Nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam cũng đã tổng kết một số nguyên nhân chính khiến cho người bệnh thiếu máu cơ tim thầm lặng không cảm nhận thấy cơn đau thắt ngực, bạn có thể lắng nghe tư vấn của giáo sư qua video dưới đây:


GS.TS Phạm Gia Khải lý giải nguyên nhân thiếu máu cơ tim thầm lặng không gây đau thắt ngực

Đối tượng có nguy cơ bị thiếu máu cơ tim thầm lặng

– Người mắc bệnh mạch vành hoặc bất thường động mạch vành: Nghiên cứu theo dõi Holter đã chỉ ra rằng, hầu hết những bệnh nhân bị đau thắt ngực mạn tính do xơ vữa mạch vành, thiểu năng vành, suy vành,… có nguy cơ bị thiếu máu cơ tim thầm lặng cao gấp 4 lần so với những cơn thiếu máu có biểu hiện đau thắt ngực. Ngoài ra, 2/3 số bệnh nhân bị đau thắt ngực không ổn định có thể có cơn thiếu máu cơ tim thầm lặng, đặc biệt xuất hiện ngay cả khi họ đã qua cơn cấp của nhồi máu cơ tim.

– Người đã trải qua phẫu thuật như bắc cầu động mạch vành: có khoảng 6-18% bệnh nhân thuộc nhóm đối tượng này có nguy cơ bị thiếu máu cơ tim thầm lặng, tình trạng này có thể phát hiện khi theo dõi Holter và những thay đổi không đặc hiệu trên điện tâm đồ, hoặc bệnh nhân có khó chịu ở ngực sau phẫu thuật

– Người mắc bệnh đái tháo đường: Người bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 đều có nguy cơ cao bị thiếu máu cơ tim thầm lặng và nhồi máu cơ tim, nguy cơ tử vong cao ở những người trên 60 tuổi.

Ngoài ra, một số đối tượng khác như bị: tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, suy tim, chứng ngưng thở khi ngủ, cơn thiếu máu não thoáng qua, đột quỵ, người cao tuổi, phụ nữ, người hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia… cũng có nguy cơ cao bị thiếu máu cơ tim thầm lặng và nhồi máu cơ tim cấp không có triệu chứng hoặc có triệu chứng không điển hình.

Hậu quả của thiếu máu cơ tim thầm lặng

Trong một nghiên cứu, Weiner và đồng nghiệp đã theo dõi 880 bệnh nhân mắc bệnh mạch vành để đánh giá xem thiếu máu cơ tim thầm lặng có làm tăng nguy cơ biến cố về tim mạch hay không? Và kết quả đã chứng minh rằng, nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột tử ở hai nhóm bệnh mạch vành có đau ngực và nhóm thiếu máu cơ tim thầm lặng là tương tự nhau với tỷ lệ tương ứng là 20% – 9% so với 18% – 7%. Tuy nhiên những nguy cơ tim mạch này sẽ tăng cao hơn ở nhóm đối tượng mắc bệnh mạch vành nặng như hội chứng động mạch vành cấp và rối loạn chức năng của tâm thất trái.

Sau các tai biến như nhồi máu cơ tim thì tình trạng thiếu máu cơ tim thầm lặng vẫn tiếp tục xảy ra. Nghiên cứu của Narins và cộng sự được đánh giá 500 bệnh nhân đã trải qua nhồi máu cơ tim và thấy rằng: sau tai biến tim mạch có khoảng 75% bệnh nhân có sự xuất hiện của thiếu máu cơ tim không triệu chứng.

Dự phòng và điều trị thiếu máu cơ tim thầm lặng

Thiếu máu cơ tim thầm lặng cũng nguy hiểm không kém gì so với những bệnh lý tim mạch khác, hơn nữa bệnh không có triệu chứng nhận biết điển hình nên rất dễ bị bỏ qua và khó phát hiện, do vậy việc điều trị dự phòng là hết sức quan trọng. Một số lời khuyên sau đây có thể sẽ giúp ích cho những ai có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này:

– Sử dụng sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược tự nhiên: Những thảo dược có tác dụng làm giảm cholesterol, cân bằng lipid máu, ổn định huyết áp, bảo vệ hệ thống động mạch vành và tăng cường năng lượng cho cơ tim như: Đỏ ngọnBồ hoàng, Đan sâm… chính là giải pháp an toàn và hiệu quả để duy trì một trái tim khỏe, phòng ngừa nguy cơ bị thiếu máu cơ tim hiệu quả. Điều này cũng đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học, như nghiên cứu của Đại học Dược Quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) cho thấy khả năng ức chế mảng xơ vữa phát triển giảm mỡ máu, chống viêm của Bồ hoàng; hay nghiên cứu của các bác sỹ Học viện Quân y đã tìm ra tác dụng chống oxy hóa, hạ mỡ máu của Đỏ ngọn. Sự kết hợp của các thảo dược này trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Tâm Thống đã mang đến một giải pháp mới giúp nâng cao sức khỏe tim mạch, dự phòng và hỗ trợ điều trị thiếu máu cơ tim.

Trên thực tế đã có rất nhiều người bệnh sử dụng và đáp ứng tốt với giải pháp này. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của bác Nguyễn Văn Túy (0977 382 070 – Khu tập thể ngân hàng Nông nghiệp Phố Nối, thị trấn Bần, Hưng Yên) – một người bệnh điển hình qua video dưới đây.


Kinh nghiệm điều trị thiếu máu cơ tim – Chia sẻ từ người trong cuộc 

Hiệu quả của sản phẩm thảo dược này cũng đã được ghi nhận qua chương trình “Khảo sát đánh giá người dùng về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Tâm Thống trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạchvới hơn 271 người tham gia. Kết quả cho thấy, 97.76% số người bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim cảm thấy hài lòng về tình trạng sức khỏe sau ít nhất 1 tháng dùng Vương Tâm Thống, 94.62% người bệnh có cải thiện rõ rệt tình trạng đau tim, đau thắt ngực, nhói ở ngực và 65.92% ghi nhận chỉ số huyết áp/mỡ máu về mức bình thường, tình trạng khó thở, tim đập nhanh, hồi hộp cũng giảm rõ rệt. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về kết quả khảo sát tại đây: 

Kết quả khảo sát mức độ hài lòng của người dùng về Vương Tâm Thống

– Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh: nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều “chất béo xấu” như phủ tạng động vật, thịt đỏ, đồ chiên rán, đồ ăn nhanh… Tăng cường các loại rau xanh, và hoa quả tươi, nguồn protein nên đươc lấy từ cá và thực vật điển hình như đậu tương, súp lơ…

– Tăng cường các hoạt động thể chất: Tập thể dục và thực hiện các hoạt động thể chất thường xuyên và đều đặn sẽ giúp kiểm soát tốt hơn các yếu tố nguy cơ, hạn chế và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cơ tim.

– Bỏ thuốc lá: Trong thuốc lá có nhiều khí thải độc hại, đặc biệt là nicotin và các gốc tự do có thể khiến tim đập nhanh và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, do đó, từ bỏ thói quen hút thuốc lá sẽ là một quyết định đúng đắn.

– Kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ gây bệnh: như đường máu và huyết áp, cholesterol máu,.. bằng thuốc hoặc những chế phẩm thảo dược thiên nhiên sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ biến chứng lên tim mạch, đặc biệt là tình trạng thiếu máu cơ tim trong bệnh mạch vành.

Với những trường hợp đã được chẩn đoán bệnh thiếu máu cơ tim, dù là dạng thầm lặng hay có triệu chứng đau thắt ngực thì việc tuân thủ và điều trị bằng thuốc là yêu cầu bắt buộc đối với người bệnh. Một số thuốc có thể được chỉ định như nytrogliceryn, chẹn beta giao cảm, chẹn kênh canxi… sẽ phần nào giúp người bệnh cải thiện được tình trạng bệnh của mình.

– Hạn chế uống rượu bia.

– Định kỳ kiểm tra sức khỏe 6 tháng một lần.

Thiếu máu cơ tim thầm lặng là một bệnh khá nguy hiểm bởi khi không có biểu hiện triệu chứng điển hình sẽ khiến người bệnh mất đi cơ hội được điều trị kịp thời từ giai đoạn sớm của bệnh. Do vậy, nhận biết được các yếu tố nguy cơ và lựa chọn giải pháp thích hợp sẽ giúp mọi người phòng tránh an toàn và hiệu quả.

DS.Ngọc Hải

Nguồn tham khảo:

www.ncbi.nlm.nih.gov

www.uptodate.com

www.consultantlive.com

BẢNG GIÁ

Điện thoại đặt hàng:  0962.546.5410988.384.066

1. Vương Tâm Thống hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

2. Vương Tâm Thống 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

3. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Ngoài ra đơn hàng thành công sẽ được chúng tôi tặng thêm 01 cuốn cẩm nang điện tử “Sống khỏe với bệnh tim mạch” qua email đăng ký

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   30 Bình luận
   Cũ nhất
   Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   chauanh
   chauanh
   5 Năm Trước

   Toi da do dien tam do..va sieu am tim.co ket qua bi benh thieu mau co tim..vay toi uong thuoc cua qui ct..tinh trang benh se nhu the nao….uong bao lau..gia tien thuoc bao nhieu moi lan uong..mong dc tu van..cam on nhieu

   tú
   5 Năm Trước

   Năm nay e 28t..chuan đoán bị thiếu máu cơ tjm thầm lặg..huyet ap 140..mog dc bsi ti van

   Hoàng Đạt
   Hoàng Đạt
   4 Năm Trước

   chào BS,Tôi bị đau biếu cổ lành tính ,gần đây tôi hay bị nhói đau ngực,nhịp tim đập mạnh hơn . có phải tôi bị bệnh về tim mạch không ? bs tư vấn giúp tôi

   Yên
   Yên
   4 Năm Trước

   Mẹ mình bị thiêu máu cơ tim và cao huyết áp. Dang dieu tri tai benh vien. Co the mua thuoc nay dum kem duoc khong

   Thùy,
   Thùy,
   3 Năm Trước

   Me chau bi ho van tim 2la 1/4vathieu mau co tim cụt bo cao quyết a

   Vũ Quang Long,
   Vũ Quang Long,
   3 Năm Trước

   da cho em hoi , em nam nay 18 t bi thieu mau co tim kho tho , tim dap nhanh hoa mat , vay co the su dung vuong tam thong dk k .

   Thảo,
   Thảo,
   3 Năm Trước

   Bệnh tim mạch và giải pháp điều trị thưa bác sĩ.hau qua cửa bệnh thiếu máu cơ tim.co nghiem trọng khi về sau khi ạ

   Lan,
   Lan,
   2 Năm Trước

   Cháu bị thiếu máu cơ tim.cháu mệt thở hụt hơi suy nghĩ gì hay làm nhiều việc 1luc là tim cháu như bị bóp lại.vậy bs làm ơn cho cháu. Hỏi như vậy cháu phải làm gì để giàm mệt mỏi ak

   Ngân Vũ,
   Ngân Vũ,
   2 Năm Trước

   Em bị thieu mau tim cục bộ hay tức ngực. Chong mặt…tưu vấn giúp em có dùng đc Vương tâm thống ko a?

   Quốc
   Quốc
   2 Năm Trước

   vương tâm thống là thuốc bắc hay tân dược vậy bác sĩ vì e bị dị ứng với thuốc tây?

    Thụy An,
   Thụy An,
   1 Năm Trước

   Bao nhiêu một hộp Vương tâm thống

   Ngọc Aí,
   Ngọc Aí,
   1 Năm Trước

   Xin hỏi ở tphcm mua vương tâm thống ở đâu được ạ

   Liên Bích
   Liên Bích
   1 Năm Trước

   E bị thiếu máu cơ tim thầm lặng có chữa khỏi đc ko ak, em 25 tuổi ah

   Lý Huỳnh
   Lý Huỳnh
   10 Tháng Trước

   Vương tâm thống có bán ở nhà thuốc không ah , cháu ở Nam Định ah

   Minh Thu
   Minh Thu
   7 Tháng Trước

   thiếu máu cơ tim thì uông ngày mấy viên vương tâm thống