Điều trị bệnh tim mạch bằng ánh sáng?

Bệnh tim mạch nguy hiểm như nhồi máu cơ tim vẫn được biết đến với các biện pháp điều trị cao cấp và tích cực như hồi sức, tiêm truyền bằng máy, sốc tim…Nhưng các nhà khoa học thì lại đang dùng biện pháp siêu đơn giản: ánh sáng.

Hạn chế của các biện pháp điều trị bệnh tim mạch

Tim mạch vốn là một hệ tối quan trọng của cơ thể. Mọi bất ổn của hệ tim mạch đều có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong nếu như các biện pháp điều trị không được tiến hành tức thời. Tim chỉ cần ngừng đập trong độ chục giây là bạn đã có thể tử vong. Vì thế không gì khẩn trương và cấp tốc như cấp cứu tim mạch.

cấp cứu tim mạch

Cấp cứu tim mạch khẩn cấp khi biến cố xảy ra

Khi nói tới cấp cứu các bệnh lý tim mạch là người ta tưởng tượng ngay ra phòng cấp cứu, tới các trang bị máy móc vô cùng phức tạp như bình ôxy, truyền dịch và tiêm thuốc bằng máy. Vì lượng thuốc đưa vào phải chính xác tuyệt đối, nếu không sẽ rất nguy hiểm cho bệnh nhân. Không những thế, các thiết bị theo dõi tối tân như màn hình theo dõi tim phổi liên tục được hoạt động, máy sốc tim lúc nào cũng sẵn sàng để sốc điện.

Các thuốc tim mạch luôn sẵn sàng để điều trị như aspirin, thuốc chống đông máu, thuốc phục hồi huyết áp… Các biện pháp này tiến hành vô cùng phức tạp và khó khăn đòi hỏi các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ cao người bệnh tử vong hoặc tàn phế với tim bị tổn thương nặng nề do nhồi máu cơ tim. Vấn đề điều trị bệnh tim mạch là làm sao vừa cứu sống bệnh nhân lại làm giảm tối đa di chứng trên trái tim người bệnh, làm sao để trái tim bình ổn trở lại và vẫn có thể đập nhanh nhịp nhàng khi yêu, khi hồi hộp,…

Trong khi các nhà điều trị đang tìm các biện pháp tối ưu thì các nhà liệu pháp phục hồi lại sử dụng một biện pháp vô cùng đơn giản: dùng ánh sáng. Dùng ánh sáng để điều trị bệnh tim mạch tưởng như huyễn hoặc, hoang đường nhưng đó lại là sự thật và có cơ sở khoa học chứng minh. Liệu pháp đó như thế nào?

Điều trị bệnh tim mạch bằng liệu pháp ánh sáng như thế nào?

Thực ra liệu pháp này vô cùng đơn giản. Các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân tiếp xúc ánh sáng với cường độ và thời gian thích hợp. Thay vì chỉ cho người bệnh tiếp xúc với ánh sáng của đèn điện thì hãy cho người bệnh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và kéo dài thời gian tiếp xúc. Các triệu chứng nguy hại của tim có thể được giảm bớt do sự tác động của ánh sáng vào quá trình chuyển hóa của tim.

Theo công trình nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature Medicine, các nhà nghiên cứu của Trường Y, thuộc Đại học Colorado đã tiến hành thử nghiệm đầu tiên trên chuột. Mục tiêu của liệu pháp này là tái đồng bộ và thay đổi nhịp điệu sinh học của chuột với nhịp điệu mới được tạo ra dưới tác động của ánh sáng.

Công nghệ ánh sáng có thể giúp điều chỉnh nhịp tim

Liệu pháp ánh sáng giúp điều trị bệnh tim mạch

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu nhốt chuột vào buồng thí nghiệm với 1 lịch trình chiếu sáng là 14 giờ chiếu sáng và 10 giờ tắt ánh sáng liên tục trong 4 tuần. Ánh sáng được sử dụng ở đây là ánh sáng trắng gần giống như ánh sáng mặt trời nhưng với cường độ ổn định. 

Sau đó gây bệnh thực nghiệm nhồi máu cơ tim trên chuột. Các tác giả vừa tiến hành điều trị, vừa cho tiếp xúc với ánh sáng như ánh sáng thí nghiệm. Đo đạc các chỉ số xét nghiệm và tốc độ chuyển hóa của tim. Kết quả cho thấy, tim của chuột được tiếp xúc với ánh sáng thì ít bị tổn thương hơn nhóm chuột không được tái đồng bộ nhịp điệu sinh học và không được chiếu sáng. Các nhà nghiên cứu tạm đưa ra một giả thuyết là ánh sáng có thể tác động vào tiến trình điều trị.

Cơ chế của liệu pháp ánh sáng

Câu chuyện nghe có vẻ hoang đường. Hoang đường ở 2 lý do: tim hoàn toàn không có tế bào nhạy sáng mà tế bào nhạy sáng chỉ nằm duy nhất ở mắt. Điều đó có nghĩa là kích thích ánh sáng với tim thực ra chẳng khác nào là một kích thích không có ý nghĩa. Thứ hai, ánh sáng không có tác dụng làm giãn mạch sâu như mạch vành của tim. Vậy thì khó có thể giải quyết được vấn đề nhồi máu cơ tim và biến chứng của nó.

Nhưng sự thật thì có thể. Và cơ chế rõ ràng của hiện tượng này không phải là ánh sáng kích thích vào tim mà ánh sáng kích thích vào một thứ cao cấp hơn đó là nhịp sinh học.

Sử dụng ánh sáng để tái đồng bộ nhịp sinh học theo hướng có lợi là một phương pháp điều trị cấp độ phân tử nhằm loại bỏ bớt sự tổn thương ở tế bào cơ tim. Các nhà khoa học cho rằng trong quá trình bị nhồi máu cơ tim cấp tính, tế bào cơ tim bị thiếu máu nghiêm trọng và bị hoại tử nhanh chóng. Việc tái cấp máu và tăng hiệu suất chuyển hóa có một ý nghĩa sống còn bảo vệ tế bào cơ tim.

Trong cơ thể có một protein có tên là period 2. Protein period 2 có tác dụng làm thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ chuyển hóa trong điều kiện đủ máu sang chuyển hóa trong điều kiện thiếu máu. Trong điệu kiện này, protein sẽ làm tăng hiệu suất chuyển hóa và vì thế mà tế bào cơ tim không bị hoại tử. Giữa protein period 2 và ánh sáng có một mối liên hệ khăng khít. Đó là ánh sáng làm thay đổi nhịp sinh học và làm thay đổi cường độ tổng hợp nên period 2 này. Nếu như chúng ta dùng ánh sáng điều trị, chúng ta biến nhịp sinh học rối loạn sang nhịp sinh học ban ngày và period 2 sẽ được tổng hợp nhiều hơn. Tác dụng cuối cùng là sẽ càng có ít tế bào cơ tim bị tổn thương vĩnh viễn. Điều này là vô cùng có lợi cho tế bào cơ tim.

Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học mới thấy được tác dụng trên động vật thực nghiệm. Liệu pháp này có thực sự hữu ích trên người hay không, trong thời gian ngắn nữa, câu trả lời sẽ được xác thực.

Theo Nature Medicine

Chia sẻ người bệnh: Hạnh phúc giản dị khi có một trái tim khỏe

Vương Tâm Thống - Giúp hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành

BẢNG GIÁ

Điện thoại đặt hàng:  0962.546.5410988.384.066

1. Vương Tâm Thống hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

2. Vương Tâm Thống 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

3. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Ngoài ra đơn hàng thành công sẽ được chúng tôi tặng thêm 01 cuốn cẩm nang điện tử “Sống khỏe với bệnh tim mạch” qua email đăng ký

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận