Can thiệp mạch vành qua da – Bước đột phá trong ngành Tim mạch can thiệp

5/5 - (2 bình chọn)

Sau hơn 40 năm kể từ khi ca chụp mạch vành lần đầu tiên được thực hiện năm 1977, can thiệp mạch vành qua da đã trở thành một thủ thuật rất phổ biến trong y học, đánh dấu bước đột phá trong ngành Tim mạch can thiệp. Nếu bạn được chỉ định phương pháp điều trị này thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây!  

Can thiệp mạch vành qua da là gì?

Can thiệp mạch vành qua da (PCI – Percutaneous Coronary Intervention) là một thủ thuật ít xâm lấn được dùng trong điều trị bệnh mạch vành. Các bác sĩ sử dụng phương pháp này để mở thông các động mạch vành bị tắc nghẽn do sự tích tụ của các mảng xơ vữa, từ đó giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh mạch vành hoặc để giảm tổn thương tim trong hoặc sau nhồi máu cơ tim.    

Can thiệp mạch vành qua da là thủ thuật ít xâm lấn điều trị bệnh mạch vành

Can thiệp mạch vành qua da là thủ thuật ít xâm lấn điều trị bệnh mạch vành

Các loại can thiệp mạch vành qua da

Nong mạch bằng bóng: Ống thông có gắn một bóng nhỏ ở đầu được luồn từ tĩnh mạch ở bẹn hoặc cánh tay của người bệnh đến vị trí mạch vành bị tắc hẹp. Sau đó, quả bóng sẽ được bơm căng để mở rộng lòng động mạch, rồi xì hơi và loại bỏ ra ngoài.       

Đặt stent: Sau khi nong mạch bằng bóng, bác sĩ thường đặt một stent có cấu tạo giống một ống lưới nhỏ để gia cố lại động mạch. Đa số các stent hiện nay đều có lớp phủ một loại thuốc đặc biệt, giúp ngăn ngừa sự hình thành mô sẹo gây tái tắc hẹp. Stent có thể biến mất sau 2 – 3 năm hoặc tồn tại vĩnh viễn trong cơ thể tùy loại.     

Nong mạch bằng laser: Ống thông có thể được trang bị tia laser để loại bỏ các mảng xơ vữa. Mặc dù đa số người bệnh không cần nong mạch bằng laser, nhưng đó cũng là phương án điều trị bổ sung cần thiết trong một số trường hợp.       

Nạo bỏ mảng vôi hóa động mạch: Các bác sĩ có thể sử dụng một công cụ đặc biệt gắn với ống thông để khoan và loại bỏ mảng vôi hóa trong động mạch. Phương pháp này không được áp dụng phổ biến, nhưng có thể hữu ích trong một số trường hợp.

Chỉ định của can thiệp mạch vành qua da

Can thiệp mạch vành qua da được chỉ định trong những trường hợp sau:

– Nhồi máu cơ tim cấp tính với điện tâm đồ có đoạn ST chênh lên (STEMI)

– Hội chứng mạch vành cấp tính không có ST chênh lên (NSTE-ACS)

– Đau thắt ngực không ổn định

– Đau thắt ngực ổn định

– Bóc tách động mạch vành tự phát

Chống chỉ định của can thiệp mạch vành qua da

– Động mạch có đường kính <1,5 mm

– Thiếu trang thiết bị hỗ trợ phẫu thuật tim

– Hẹp động mạch vành chính bên trái nghiêm trọng mà không có dòng chảy phụ từ mạch gốc hoặc mảnh ghép bắc cầu trước đó

– Người bệnh bị rối loạn đông máu

– Các động mạch vành bị xơ vữa rải rác tại nhiều vị trí

– Một mạch vành duy nhất bị xơ vữa cung cấp toàn bộ sự tưới máu cho cơ tim

– Tắc nghẽn hoàn toàn động mạch vành

– Động mạch vành tắc hẹp < 50%   

– Không thể dùng thuốc chống đông máu lâu dài hoặc có bệnh kèm theo gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của người bệnh nếu can thiệp

Lưu ý trước khi tiến hành can thiệp mạch vành qua da

Trước khi quy trình bắt đầu, hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn:

– Có tiền sử dị ứng với bất kỳ loại thuốc cản quang, i-ốt hoặc bất kỳ phản ứng dị ứng thức ăn, đồ uống nghiêm trọng nào trước đó

– Có bất kỳ vấn đề về chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu

– Có tiền sử bệnh thận hoặc tiểu đường, hen suyễn

– Đeo khuyên trên ngực hoặc bụng

– Có bất kỳ thay đổi nào gần đây về sức khỏe

– Đang hoặc có thể đang mang thai

Quy trình can thiệp mạch vành qua da

Hiện nay, đa số các trường hợp can thiệp mạch vành qua da sẽ kết hợp cả 2 thủ thuật là nong mạch và đặt stent để giảm thiểu nguy cơ biến chứng cho người bệnh. Quy trình được tiến hành như sau:

– Trước khi làm thủ thuật, bạn được truyền tĩnh mạch thuốc an thần để thư giãn và giảm bớt cảm giác đau nhưng vẫn đảm bảo tỉnh táo trong suốt quá trình can thiệp. Các điện cực sẽ được đặt trên cơ thể để theo dõi hoạt động của tim.  

– Thuốc gây tê cục bộ được tiêm tại vị trí đặt ống thông.  

– Khi thuốc đã phát huy tác dụng, ống thông sẽ được luồn vào mạch máu. Bạn có thể cảm thấy châm chích nhẹ khi kim xuyên qua da và áp lực trong động mạch tăng lên khi ống thông di chuyển. Nếu cảm thấy quá khó chịu, hãy nói với bác sĩ để có thể dùng thêm thuốc giảm đau.      

– Khi ống thông đến tim, thuốc cản quang sẽ được giải phóng để xác định vùng mạch máu bị thu hẹp. Bạn có thể cảm thấy cơ thể nóng lên hoặc đỏ bừng nhẹ. Một số người cảm thấy có vị mặn hoặc vị kim loại trong miệng, đau đầu, buồn nôn hoặc thậm chí nôn mửa, nhưng trường hợp này rất hiếm. Những tác động này là vô hại và thường chỉ kéo dài trong vài phút.        

– Khi đầu bóng được đặt vào đúng vị trí, một đầu bóng được bao phủ bởi một stent sẽ được bơm căng.

– Đầu bóng sẽ nén mảng xơ vữa và làm giãn nở ống stent.

– Khi stent đã được đặt cố định, quả bóng sẽ bị xì hơi và rút ra ngoài. 

– Kết thúc quy trình, ống thông sẽ được rút ra và băng ép tại vị trí đặt ống để cầm máu.

Sau khi thực hiện can thiệp

Hầu hết người bệnh cần phải ở lại bệnh viện sau khi can thiệp mạch vành qua da để theo dõi tình trạng sức khỏe trong 24 giờ. Thuốc giảm đau có thể được chỉ định thêm nếu bạn cảm thấy khó chịu. Hãy tăng cường uống nhiều nước hoặc các chất lỏng khác để nhanh chóng đào thải thuốc cản quang ra khỏi cơ thể.  

Khi trở về nhà, bạn hãy chú ý theo dõi vị trí đặt ống thông, vệ sinh sạch sẽ và thay băng gạc hằng ngày, tránh để nước dây vào vết thương. Một vết bầm nhỏ là bình thường, nhưng hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn gặp phải các triệu chứng như đau nhiều hơn, đỏ, sưng tấy, chảy máu hoặc chảy dịch từ vị trí chèn; sốt cao, ớn lạnh… vì đó là dấu hiệu của nhiễm trùng.  

Các biến chứng nguy hiểm của can thiệp mạch vành qua da

Huyết khối (cục máu đông)

Cục máu đông gây tắc nghẽn hoàn toàn mạch máu có thể xảy ra ngay trong hoặc sau can thiệp, trong vòng 30 ngày đầu hoặc muộn hơn. Nguyên nhân thường là do stent mở rộng chưa đủ hoặc người bệnh không tuân thủ dùng thuốc chống đông máu theo chỉ định.

Nếu chỉ nong mạch bằng bóng, nguy cơ huyết khối cấp tính vào khoảng từ 5 – 10%. Đặt stent hầu như đã loại bỏ được nhu cầu ghép nối động mạch vành khẩn cấp sau can thiệp mạch vành qua da; tỷ lệ huyết khối cấp và bán cấp cũng giảm xuống chỉ còn dưới 1%.

Tuy nhiên, sử dụng stent phủ thuốc lại làm tăng nguy cơ huyết khối giai đoạn muộn lên khoảng 0,6% trong vòng 1- 3 năm.   

Cục máu đông là một trong những biến chứng nguy hiểm sau can thiệp mạch vành qua da

Cục máu đông là một trong những biến chứng nguy hiểm sau can thiệp mạch vành qua da

Tái tắc hẹp mạch vành    

Sự tăng sinh quá mức collagen tại lớp lót trong thành mạch máu xảy ra vài tuần sau thủ thuật là nguyên nhân chính gây ra tái tắc hẹp mạch vành. Nếu chỉ nong mạch bằng bóng, nguy cơ tái tắc hẹp mạch vành bán cấp là khoảng 5%, và tỷ lệ tái tắc hẹp mạch chung là từ 30 – 45%.

Nếu đặt stent, tỷ lệ tái tắc hẹp bán cấp chỉ còn dưới 1%. Với stent kim loại trần, nguy cơ tái hẹp là 20 – 30%; stent phủ thuốc sẽ làm giảm nguy cơ tái hẹp xuống chỉ còn 5 – 10%.   

Bóc tách động mạch vành        

Bóc tách động mạch vành có thể xảy ra do ống thông làm tổn thương động mạch, thường được phát hiện ngay khi có nhiều dạng bất thường của chất cản quang trong động mạch vành. Để khắc phục tình trạng này cần đặt một stent khác để mở thông đoạn mạch bị bóc tách.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp phải những biến chứng khác như chảy máu, nhiễm trùng, dị ứng thuốc cản quang…

Để được tư vấn giải pháp phòng ngừa biến chứng sau can thiệp mạch vành qua da, bạn hãy liên hệ ngay theo tổng đài hoặc zalo số 0962.546.541, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Lưu ý để phòng ngừa biến chứng sau can thiệp mạch vành qua da

Để giảm thiểu nguy cơ biến chứng sau can thiệp, bạn cần lưu ý tuân thủ dùng thuốc kết hợp cùng lối sống khoa học:

Không sử dụng chất kích thích: Bỏ hút thuốc lá, thuốc lào; cắt giảm sử dụng rượu bia…

Về vận động: Hạn chế vận động mạnh như khuân vác vật nặng, lái xe, quan hệ tình dục… trong ít nhất 1 tuần đầu sau can thiệp. Hãy bắt đầu với những bài tập thể dục nhẹ nhàng ít nhất 30 phút mỗi ngày và tăng dần cường độ tùy theo khả năng, tránh để gắng sức.  

Chế độ ăn: Hạn chế sử dụng thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao như thịt đỏ, mỡ, nội tạng động vật… và tăng cường ăn nhiều thịt trắng như hải sản, cá tươi, thịt gia cầm (đã loại bỏ da).    

Vương Tâm Thống – Giải pháp thảo dược phòng ngừa biến chứng sau can thiệp mạch vành qua da

Sau can thiệp, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định, bạn nên bổ sung thêm sản phẩm hỗ trợ chứa thành phần thảo dược Bồ hoàng, Đỏ ngọn, Natto… có tác dụng chống đông máu và ngăn tái tắc hẹp mạch vành như Vương Tâm Thống.

Theo các chuyên gia Tim mạch đầu ngành, dùng thuốc kết hợp cùng Vương Tâm Thống sẽ giúp bảo quản stent được lâu dài và phòng ngừa các biến chứng sau can thiệp hiệu quả. Đó cũng là kết quả được ghi nhận từ rất nhiều người bệnh mạch vành qua trải nghiệm thực tế.

Kết quả khảo sát của Báo Khoa học & Đời sống và Tạp chí Sức khỏe & Môi trường cho thấy, 97.76% người bệnh tim mạch đánh giá rất hài lòng về tình trạng sức khỏe sau khi dùng Vương Tâm Thống; tình trạng đau ngực, khó thở, tim đập nhanh, hồi hộp thuyên giảm rõ rệt; mỡ máu, huyết áp và nhịp tim cũng trở về mức ổn định.

Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của bà Ất – một người bệnh mạch vành từng can thiệp mạch vành qua da đã sử dụng Vương Tâm Thống để hiểu rõ hơn về tác dụng của sản phẩm này qua video dưới đây:

Bí quyết bảo quản stent sau can thiệp mạch vành qua da chia sẻ từ người bệnh

Duy trì lối sống khoa học sẽ mang đến cho bạn cơ hội tốt nhất để có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh hơn sau san thiệp mạch vành qua da. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh lo lắng, bi quan về bệnh tật, vì suy nghĩ lạc quan cũng tác động tích cực đến quá trình hồi phục sau can thiệp mạch vành.

Xem thêm:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa Bồ hoàng, Đỏ ngọn dành cho người sau can thiệp mạch vành

Chia sẻ của người bệnh: Cách chữa bệnh mạch vành hiệu quả

 97.76% người bệnh mạch vành hài lòng sau khi dùng Vương Tâm Thống

Nguồn tham khảo: heartandstroke.ca, stanfordhealthcare.org, msdmanuals.com

BẢNG GIÁ

Điện thoại đặt hàng:  0962.546.5410866.746.966

1. Vương Tâm Thống hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 2-5 hộp: 215.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

2. Vương Tâm Thống 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

3. Miễn phí vận chuyển đơn hàng (từ 2 hộp)

Ngoài ra đơn hàng thành công sẽ được chúng tôi tặng thêm 01 cuốn cẩm nang điện tử “Sống khỏe với bệnh tim mạch” qua email đăng ký

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   2 Bình luận
   Cũ nhất
   Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   Lan Vân Hoàng
   Lan Vân Hoàng
   2 Năm Trước

   Bệnh hở van 2 lá thì uống ngày mấy vien , có uống cùng thuốc tây được không?