Vấn đề an toàn của thực phẩm chức năng cho người bệnh tim mạch

5/5 - (4 bình chọn)

Sau gần 20 năm xuất hiện trên thị trường, “thực phẩm chức năng” hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc dự phòng và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý, đặc biệt là bệnh tim mạch. Tuy nhiên, một thực trạng đáng nói là việc quản lý chất lượng thực phẩm chức năng hiện nay vẫn còn khá nhiều bất cập khiến người dùng không khỏi băn khoăn, lo lắng, thậm chí phủ nhận và chối bỏ công dụng của nhóm sản phẩm này.    

Vậy làm thế nào để giải bài toán về vấn đề an toàn cho người bệnh tim mạch khi sử dụng thực phẩm chức năng? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.   

Vai trò của thực phẩm chức năng đối với người bệnh tim mạch

Theo PGS.TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, thực phẩm chức năng bản chất là một loại thực phẩm điều trị, nó cũng như yoga, thể dục trị bệnh. Trong bản thân thực phẩm chức năng có những hoạt chất tấn công vào yếu tố và điều kiện gây bệnh, như giảm đường máu, mỡ máu, giảm nguy cơ gây ung thư… nên có tác dụng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ, hỗ trợ điều trị, tăng sức khỏe chung và tăng sức đề kháng, đẩy lùi bệnh tật…  

Không nằm ngoài quy luật này, các thực phẩm bảo vệ sức khỏe tim mạch ra đời cũng nhằm mục đích phụ trợ cùng thuốc tây giúp người bệnh tăng cường sức khỏe tim mạch; cải thiện nhanh các triệu chứng đau ngực, khó thở, mệt mỏi… Đồng thời kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ tim mạch như tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu… nhằm ngăn chặn bệnh tiến triển, phòng ngừa biến chứng tim mạch trong tương lai.   

Mặc dù không thay thế hoàn toàn thuốc tây nhưng khi kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng, người bệnh sẽ hạn chế phải tăng liều hoặc phối hợp nhiều loại thuốc, nhờ đó sẽ giảm thiểu được tác dụng phụ của thuốc khi dùng dài ngày.  

Phối hợp thuốc tây cùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe là giải pháp đang được ưu tiên áp dụng

Thực trạng về vấn đề an toàn của thực phẩm bảo vệ sức khỏe tim mạch

Nếu như vào những năm 2000, tại nước ta mới chỉ có 13 doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm chức năng với 63 sản phẩm thì cho đến năm 2016, thống kê cho thấy đã có tới 1.872 công ty sản xuất kinh doanh với 3.447 sản phẩm, trong đó hơn 70% là sản phẩm sản xuất trong nước. Song song sự phát triển như vũ bão của mặt hàng này để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao thì việc quản lý chất lượng vẫn còn tồn tại nhiều bất cập.   

Trước vấn đề nan giải này, hiện nay công tác quản lý an toàn toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng đang ngày càng được siết chặt hơn nữa để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. Tất cả thực phẩm chức năng trong nước hay nhập khẩu đều phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe của bộ tiêu chuẩn GMP – HS (Thực hành tốt thực phẩm chức năng). Các phương pháp phân tích mới được nghiên cứu, ứng dụng để tăng cường khâu kiểm nghiệm chất lượng và độ an toàn của thực phẩm chức năng đã và đang được lưu hành trên thị trường.        

Theo đó, mỗi loại thực phẩm chức năng trước khi ra thị trường đều phải có bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế xác nhận, định kỳ 3 năm 1 lần phải thực hiện đăng ký lại. Nội dung của bản công bố này chính là cơ sở để thực hiện phân tích và đánh giá chất lượng sản phẩm đối với mỗi lô sản xuất.    

Mặc dù kiểm soát chặt chẽ như vậy nhưng vẫn còn không ít các trường hợp sai phạm xảy ra. Chắc hẳn các bạn vẫn chưa quên vụ sản xuất thực phẩm chức năng bằng than tre của của ty Vinaca đã gây xôn xao dư luận đầu năm 2018. Đây chỉ là 1 trong những câu chuyện “bề nổi” cho thấy lỗ hổng về quản lý chất lượng thực phẩm trên thị trường. Thực tế hiện nay vẫn còn tồn tại những cơ sở sản xuất tự phát cùng một lượng lớn thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được kiểm định chất lượng từ cơ quan có thẩm quyền. Sử dụng những sản phẩm này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Điều này đã gây ra tâm lý hoang mang, khiến cho nhiều người mất niềm tin vào thực phẩm chức năng.

Hướng dẫn lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe tim mạch an toàn

Để tránh rơi vào tình cảnh “tiền mất, tật mang”, chúng tôi xin gửi tới bạn 6 tiêu chí khi lựa chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe an toàn đã được các chuyên gia Tim mạch hướng dẫn như sau:     

1. Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng: Thực phẩm chức năng được sản xuất bởi cơ sở uy tín, quy trình sản xuất đảm bảo các tiêu chuẩn gát gao của bộ tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất thực phẩm chức năng (GMP – HS).

2. Được kiểm duyệt chất lượng chặt chẽ: Mỗi lô sản xuất đều được kiểm nghiệm chất lượng chặt chẽ, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trong bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm do Cục ATTP – Bộ Y tế cấp phép. 

3. Nhiều chuyên gia Tim mạch đánh giá cao: Ý kiến đánh giá từ các chuyên gia Tim mạch là thông tin đáng tin cậy mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe phù hợp với bệnh của mình.

4. Công thức thành phần tối ưu: Ưu tiên công thức đa thành phần, có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên. Mỗi thành phần đều được kiểm định về hàm lượng dược chất, độ an toàn, đảm bảo không gây ra tương tác bất lợi; mang lại tác động toàn diện trên hệ thống tim mạch.  

5. Được kiểm chứng tác dụng trên người dùng: Hiệu quả của sản phẩm được trên 90% người dùng công nhận. 

Một trong số ít những sản phẩm hỗ trợ tim mạch đáp ứng đầy đủ các tiêu chí này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Tâm Thống. Đây là sản phẩm được sản xuất đạt chuẩn GMP – HS tại công ty IMC Quang Minh – Đơn vị đầu ngành trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại Việt Nam. Vương Tâm Thống đã được Cục ATTP – Bộ Y tế cấp phép lưu hành từ năm 2012. Dưới đây là quy trình sản xuất Vương Tâm Thống theo đúng nguyên tắc GMP-HS:

Quy trình sản xuất Vương Tâm Thống luôn đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ Y tế

Trước khi ra thị trường, mỗi lô sản xuất đều được kiểm định chất lượng chặt chẽ và đảm bảo đáp ứng các tiêu chí theo đúng bản công bố sản phẩm đã đăng ký. Cụ thể như sau:

– Cảm quan viên: viên nén bao phim màu trắng, bên trong màu nâu.

– Định tính các thành phần chủ yếu tạo nên công dụng của sản phẩm: Bồ hoàng, Đỏ ngọn, Hoàng bá, Đan sâm, L-Carnitine fumarate.

– Định lượng kim loại nặng: như Cd, Pb, Hg,… đảm bảo trong giới hạn an toàn.

– Tổng số vi khuẩn hiếu khí, nấm men, nấm mốc, vi khuẩn E.coli, S. Aureus, Salmonella spp, Cl.perfringens, Coliforms, B. Cereus… đều đạt tiêu chuẩn.       

Phiếu kiểm nghiệm chất lượng của Vương Tâm Thống

Tính an toàn và hiệu quả của Vương Tâm Thống còn được khẳng định qua khảo sát thực nghiệm trên người bệnh tim mạch của báo Khoa học & Đời sống. Kết quả cho thấy 100% người dùng không hề gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào khi dùng sản phẩm, trong đó có tới 97.05 % người dùng đánh giá rất hài lòng khi tình trạng sức khỏe được cải thiện rõ rệt. Tại buổi tổng kết, nhiều chuyên gia Tim mạch đầu ngành như GS.TS Phạm Gia Khải – Nguyên chủ tịch Hội tim mạch học Việt Nam và PGS.TS.BS Trần Đình Ngạn – Nguyên Phó Giám đốc, Nguyên chủ nhiệm khoa Tim, Thận, Khớp và Nội tiết, Bệnh viện Quân y 103 đều thống nhất cho rằng: “Vương Tâm Thống là sự lựa chọn đáng tin cậy, có thể dùng rộng rãi cho mọi đối tượng người bệnh tim mạch”. Thông tin chi tiết về chương trình khảo sát, mời bạn tham khảo tại video dưới đây:   

Tổng kết khảo sát đánh giá người dùng về Vương Tâm Thống

Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thông tin về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vương Tâm Thống, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại (zalo) 0962.546.541 để được tư vấn hỗ trợ.

Xem thêm:

97,05% người bệnh tim mạch rất hài lòng sau khi dùng Vương Tâm Thống

Vương Tâm Thống và những lợi ích thiết thực cho người bệnh tim mạch 

Mặc dù vấn đề an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng hiện nay vẫn còn nhiều bất cập nhưng thay vì phủ nhận hoàn toàn lợi ích của nhóm sản phẩm này để rồi đánh mất đi cơ hội chữa bệnh, bạn hãy tự nâng cao hiểu biết về thực phẩm chức năng để lựa chọn cho mình sản phẩm hỗ trợ an toàn, hiệu quả.     

Dược sĩ Lê Lương

Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên

Chuyên tư vấn về sức khỏe bệnh tim mạch

Nguồn tham khảo:

http://nifc.gov.vn/index.php/vi/1234/255-kiam-nghiam/kiem-nghiem-tp/1183-kiem-nghiem-thuc-pham-chuc-nang-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe

BẢNG GIÁ

Điện thoại đặt hàng:  0962.546.5410866.746.966

1. Vương Tâm Thống hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

2. Vương Tâm Thống 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

3. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Ngoài ra đơn hàng thành công sẽ được chúng tôi tặng thêm 01 cuốn cẩm nang điện tử “Sống khỏe với bệnh tim mạch” qua email đăng ký

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   2 Bình luận
   Cũ nhất
   Mới nhất Được bình chọn nhiều nhất
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận
   nguyễn văn nam
   nguyễn văn nam
   2 Năm Trước

   bao nhiêu tiền 1 hộp vậy?