Hẹp van 3 lá – Tổng hợp tất cả những điều cần biết về bệnh

Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng bệnh hẹp van 3 lá là bệnh sốt thấp khớp. Van 3 lá nằm giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải giúp máu đi một chiều từ tâm nhĩ xuống tâm thất. Bệnh hẹp van 3 lá khiến tim bị biến dạng, hiệu quả bơm máu của tim bị suy giảm nghiêm trọng.

Van 3 lá là van tim có kích thước lớn nhất trong cơ thể. Thông thường, van 3 lá điều tiết dòng chảy của máu từ tâm nhĩ phải (buồng tim trên, bên phải) xuống tâm thất phải (buồng tim dưới, bên phải). Khi bị hẹp van 3 lá, dòng máu này sẽ bị cản trở. Hậu quả là máu bị dồn ứ ở tâm nhĩ phải trong khi tâm thất phải lại không nhận được đủ máu.

Tim phản ứng lại tình trạng hẹp van 3 lá bằng cách điều chỉnh tâm nhĩ đập nhanh và mạnh hơn khiến cơ tim tâm nhĩ bị giãn nở theo thời gian. Tâm thất phải không có đủ máu sẽ dần dần trở lên thu nhỏ lại, làm giảm lượng máu cung cấp để trao đổi oxy cho cơ thể.

Hẹp van 3 lá làm giảm lượng máu xuống tâm thất trái

Hẹp van 3 lá làm giảm lượng máu xuống tâm thất trái

Triệu chứng của bệnh hẹp van 3 lá

Người bệnh mắc hẹp van 3 lá có thể không có triệu chứng nào. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và sức khỏe của người bệnh mà có thể xuất hiện những triệu chứng dưới đây:

– Cảm giác mệt mỏi, lờ đờ

– Cảm giác yếu ớt vô lực

– Mạch ở cổ đập nhanh khi đặt tay vào

– Nhịp tim nhanh, đánh trống ngực và/hoặc nhịp tim không đều

– Đau ở phần bụng trên, bên phải do gan phì đại hoặc tắc nghẽn.

Người bệnh hẹp van 3 lá thường được điều trị các triệu chứng bằng thuốc và thay đổi lối sống. Rất hiếm trường hợp người bệnh hẹp van 3 lá trầm trọng đến mức cần phải phẫu thuật để sửa van hoặc thay thế van 3 lá.

Sử dụng sớm Vương Tâm Thống giúp làm giảm triệu chứng mệt mỏi, tim đập nhanh do hẹp van 3 lá. Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết. Click ngay số điện thoại – zalo 0962.546.541

Chẩn đoán bệnh hẹp van 3 lá

Do hẹp van 3 lá, nên khi máu chảy qua van tim này sẽ có tiếng thổi nhẹ đặc trưng. Tiểng thổi tim chỉ có thể nghe được khi bác sỹ nghe tim qua ống nghe. Do có 4 van tim với nhiều dạng bệnh van tim khác nhau nên bác sỹ sẽ cần thêm nhiều thông tin khác dựa trên các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác hẹp van 3 lá như siêu âm tim, chụp X quang, chụp cộng hưởng từ MRI tim hoặc đặt ống thông tim…

Nguyên nhân gây bệnh hẹp van 3 lá

Như đã đề cập ở trên, bệnh hẹp van 3 lá thường có nguyên nhân là do người bệnh mắc căn bệnh sốt thấp khớp ngay từ khi còn nhỏ. Những nguyên nhân ít gặp hơn là do khối u hoặc do bệnh mô liên kết.

Ngoài ra, có một tỷ lệ rất nhỏ người bệnh được sinh ra đã mắc bệnh hẹp van hai lá. Do quá trình hình thành bào thai, các tế bào van 3 lá phát triển không đúng với khuôn mẫu van 3 lá khỏe mạnh. Hẹp van 3 lá không phải là do di truyền. Nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh hẹp van 3 lá, không có nghĩa bạn sẽ mắc căn bệnh này.

Điều trị bệnh hẹp van 3 lá

Một số phương pháp được áp dụng hiện nay để điều trị hẹp van 3 lá là:

– Theo dõi sức khỏe thường xuyên: Người bệnh hẹp van 3 lá nhẹ hoặc ở mức độ trung bình sẽ được theo dõi sức khỏe. Họ cần tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ để theo dõi sự tiến triển của bệnh, đồng thời, phát hiện sớm biến chứng nếu có để điều trị kịp thời.

Người bệnh hẹp van 3 lá cần đi khám sức khỏe định kỳ

Người bệnh hẹp van 3 lá cần đi khám sức khỏe định kỳ

– Điều trị bằng thuốc: Thuốc không thể giúp van 3 lá bị hẹp trở lại bình thường nhưng lại có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh. Một số loại thuốc được sử dụng nhằm mục đích giảm áp lực cho tim và điều hòa nhịp tim. Nếu người bệnh có nguy cơ mắc nhiễm trùng tim, bác sỹ sẽ kê thêm thuốc kháng sinh để ngăn ngừa bệnh viện nội tâm mạc, nhiễm trùng do phẫu thuật hoặc tiểu phẫu.

– Sử dụng thảo dược: Khi kết hợp thuốc tây y cùng với một số loại thảo dược có hoạt tính giãn mạch, hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu qua van như Bồ hoàng, Đỏ ngọn, Đan sâm… các triệu chứng của hẹp van 3 lá được đẩy lui một cách nhanh chóng, sức khỏe người bệnh cùng chất lượng sống sẽ được nâng cao. Lắng nghe chia sẻ người bệnh van tim đã trị bệnh hiệu quả với giải pháp thảo dược:

– Điều trị bằng phẫu thuật: Hiếm khi người bệnh hẹp van tim 3 lá cần phải phẫu thuật để sửa hoặc thay thế van 3 lá. Van 3 lá được thay thế là van sinh học từ nguồn hiến tạng, từ động vật khác hoặc van nhân tạo. Nếu người bệnh mắc hẹp van 3 lá cùng với bệnh van tim khác, người bệnh sẽ được mổ để khắc phục cả hai bệnh van tim cùng lúc.

Ds Mai Ngọc

Tham khảo: http://www.heart-valve-surgery.com/tricuspid-stenosis.php

—–—–—–—–—–—–

Vương Tâm Thống - Giúp hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành

BẢNG GIÁ

Điện thoại đặt hàng:  0962.546.5410988.384.066

1. Vương Tâm Thống hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

2. Vương Tâm Thống 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

3. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Ngoài ra đơn hàng thành công sẽ được chúng tôi tặng thêm 01 cuốn cẩm nang điện tử “Sống khỏe với bệnh tim mạch” qua email đăng ký

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest
   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận