Vì sao chỉ số mỡ máu triglycerid lại tăng cao?

Vì sao chỉ số mỡ máu triglycerid lại tăng cao?

Lượt xem: 150
Thưa bác sĩ, tôi có đi kiểm tra mỡ máu thì thấy chỉ số triglycerid tăng cao 2.5mmol/L, những tháng trước kiểm tra đều bình thường. Tôi không hiểu vì sao chỉ số mỡ máu triglycerid của mình lại tăng cao vì tôi ăn uống rất khoa học, ăn ít đồ chiên rán và không ăn nội tạng. Trước hôm đi khám tôi có ăn một ít thịt bò. Liệu đó có phải là nguyên nhân khiến cho chỉ số triglycerid tăng cao không? Với trường hợp của tôi có cần phải dùng thuốc không? Chế độ ăn uống có cần kiêng cữ gì không?

Chào bạn Trần Loan,

Mỡ máu được đặc trưng bởi 4 chỉ số là LDL – cholesterol, HDL – cholesterol, cholesterol toàn phần và triglycerid. Trong đó, triglycerid (chất béo trung tính) và LDL – cholesterol được coi là “mỡ xấu” vì chúng tham gia vào quá trình hình thành mảng xơ vữa động mạch.

Với trường hợp của bạn, chỉ số triglycerid 2.5 mmol/L là mức độ tăng nhẹ, hơn nữa kết quả xét nghiệm mỡ máu bình thường ở những lần khám trước thì khả năng cao là do bữa tối trước ngày đi khám bạn đã ăn nhiều thực phẩm chứa triglycerid; hoặc thời điểm lấy máu xét nghiệm chưa đủ 12 tiếng kể từ bữa ăn gần nhất (vì thông thường người bệnh phải nhịn ăn trước thời điểm xét nghiệm ít nhất 12 tiếng).

Nguyên nhân khiến cho chỉ số mỡ máu triglycerid tăng cao thường liên quan đến chế độ ăn uống và luyện tập của người bệnh. Rất may là bạn mới chỉ bị tăng glycerid nhẹ, trong trường hợp của bạn thì chưa cần thiết phải dùng đến thuốc hạ mỡ máu. Trước mắt, bạn chỉ cần tích thay đổi chế độ ăn uống bằng cách hạn chế đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, các thực phẩm chiên rán qua dầu mỡ tái sử dụng nhiều lần ở nhiệt độ cao; đồng thời ăn nhiều cá tươi, rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên cám… Bên cạnh đó, việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên cũng rất quan trọng. Bạn nên lựa chọn các bài tập vừa sức như đạp xe, đi bộ, bơi lội… ít nhất 30 phút mỗi ngày. Đồng thời, bạn nên tham khảo sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ chứa thảo dược có tác dụng hạ mỡ máu tốt như Bồ hoàng, Sơn tra, Hoàng bá…  để giảm chỉ số triglycerid máu, LDL cholesterol được hiệu quả hơn.

Sau khoảng 3 tháng điều chỉnh lối sống tích cực, bạn cần đi khám để kiểm tra lại chỉ số mỡ máu, nếu triglycerid vẫn cao thì mới cần dùng đến thuốc điều trị. Sau thăm khám. nếu cần được tư vấn thêm, bác vui lòng liên hệ tổng đài (zalo) 0962.546.541 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Xem thêm:

Thông tin về sản phẩm hỗ trợ thảo dược chứa Bồ hoàng, Sơn tra, Hoàng bá

Chữa máu nhiễm mỡ bằng thuốc nam – Sạch mỡ máu, ngăn xơ vữa động mạch

Tham vấn y khoa: TTND.PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bạch Yến

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 0/5 - 0 lượt bình chọn

Bình luận
Viết bình luậnHỗ trợ trực tuyến