Stent mạch vành có 2 loại thường gặp

Vũ thị Tâm: Chào chuyên gia, tôi bị bệnh mạch vành đã 3 năm nay. Hiện nay thì một nhánh mạch vành phải của tôi đã bị hẹp tới 90%. Vì vậy, tôi đã được chỉ định đặt stent. Xin hỏi chuyên gia có những loại stent nào và tôi nên chọn loại nào?
5/5 - (1 bình chọn)

Chào bác,

Mạch vành của bác đã bị hẹp tới 90%, nguy cơ nhồi máu cơ tim đe dọa tính mạng là rất cao, do vậy bác sĩ chỉ định đặt stent là hoàn toàn phù hợp. Hiện nay, tại Việt Nam có hai loại stent đó stent thường (Bare metal stent) và stent loại phủ thuốc (Drug-eluting stent).

– Stent thường là một khung giá đỡ bằng kim loại được đặt vào trong vị trí lòng mạch vành bị tắc nghẽn để khơi thông dòng chảy của máu. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 25% bệnh nhân bị tái tắc hẹp mạch vành tại chính vị trí đặt stent, tình trạng ngày có thể xảy ra trong vòng vài tháng sau khi thực hiện thủ thuật.

– Stent phủ thuốc là loại stent thế hệ mới được các nhà khoa học nghiên cứu để khắc phục những nhược điểm của stent thường. Loại stent này có tráng một lớp thuốc đặc biệt bên trong và nó sẽ giải phóng dần dần trong một thời gian nhất định nhằm ngăn ngừa sự hình thành các mô sẹo do sự tăng sinh tế bào thành mạch máu. Stent phủ thuốc làm giảm đi đáng kể nguy cơ mạch vành bị tái tắc hẹp tại vị trí đặt stent. Trong các thử nghiệm lâm sàng thì tỷ lệ tái tắc hẹp của stent phủ thuốc chỉ dưới 10%. Đồng thời, loại stent này cũng làm giảm nguy cơ phải thực hiện nhiều thủ thuật đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Một vài ý kiến cho rằng stent loại phủ thuốc dễ khiến cục máu đông hình thành làm tăng nguy cơ gặp phải biến chứng đột quỵ ở người bệnh. Tuy nhiên, tháng 12 năm 2006 FAD (Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ) đã tổ chức một cuộc hội thảo để đánh giá về vấn đề này. Cuộc hội thảo đưa ra nhận định stent phủ thuốc không liên quan đến việc làm tăng nguy cơ gây đột quỵ. Như vậy có thể thấy rằng stent loại phủ thuốc an toàn và hiệu quả hơn so với các loại stent thông thường, nhưng chí phí sẽ cao hơn, nếu có điều kiện thì bác cũng nên thực hiện.

Nhưng bác cũng cần hiểu rằng, cho dù là stent loại phủ thuốc hay stent loại thường thì cũng chỉ là giải pháp tạm thời giúp máu lưu thông dễ dàng hơn qua một vị trí mạch vành bị tắc hẹp. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là mạch vành không bị tái tắc hẹp trở lại hoặc không xuất hiện thêm ở vị trí khác bởi nó chưa thể tác động được đến yếu tố nguy cơ hình thành bệnh, chính vì vậy, việc dùng thuốc thường xuyên, kết hợp với thực hiện một lối sống lành mạnh là điều rất cần thiết cho sức khỏe của bác sau khi đặt stent.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, yếu tố viêm có nguyên nhân từ các stress oxy hóa là nguyên là nguyên nhân chính gây tổn thương lòng mạch vành tạo điệu kiện cho các mảng xơ vữa tích tụ. Quá trình này sẽ bị đẩy nhanh nếu người bệnh mắc kèm các bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu… Do vậy, việc kiểm soát yếu tố viêm mạch vành sẽ tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh giúp ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa mới sau khi đặt stent. Thật may mắn, các nhà khoa học cũng đã tìm ra một số loại thảo dược chứa các hoạt chất có tác dụng này, điển hình như  Hoàng bá và Đỏ ngọn. Ngày nay Hoàng bá và Đỏ ngọn cũng đã được nghiên cứu kết hợp với một số thành phần Natokinase được chiết xuất từ đậu tương lên men có tác dụng ngăn ngừa hình thành cục máu đông rất tốt, bảo vệ sức khỏe của bác khỏi nguy cơ biến chứng nhồi máu cơ tim. Một trong số những sản phẩm chuyên biệt dành cho bệnh mạch vành chứa các hoạt chất kể trên, đó là Tpcn Vương Tâm Thống. Bác có thể tham khảo sử dụng. 

Để tìm hiểu sâu hơn về hiệu quả của phương pháp đặt stent mạch vành, bác có thể đọc thêm thông tin qua bài viết sau: https://benhmachvanh.com/bai-viet/thong-tin-benh/dat-stent-dong-mach-vanh-hieu-qua-trong-bao-lau.html

Chúc bác sớm khỏi bệnh!

Vương Tâm Thống - Giúp hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành


BẢNG GIÁ

Điện thoại đặt hàng:  0962.546.5410866.746.966

1. Vương Tâm Thống hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 1 – 2 hộp: 205.000 đồng/hộp

– Từ 3 – 5 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 195.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

2. Vương Tâm Thống 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

3. Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 1,000,000đ trở lên

Ngoài ra đơn hàng thành công sẽ được chúng tôi tặng thêm 01 cuốn cẩm nang điện tử “Sống khỏe với bệnh tim mạch” qua email đăng ký

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận