Dùng aspirin lâu ngày có tác dụng phụ không?

Vũ Ngọc Lâm: Chào chuyên gia. Tôi năm nay 67 tuổi, bị bệnh mạch vành hơn 1 năm nay. Trong thời gian này tôi được chỉ định sử dụng thuốc aspiirin liên tục, vậy xin hỏi sử dụng lâu như vậy tôi có bị ảnh hưởng gì không và trong quá trình sử dụng tôi cần phải lưu ý điều gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Chào bác,

Aspiirin là một loại thuốc có tác dụng chống kết tập tiểu cầu nhằm ngăn ngừa hình thành cục máu đông, phòng nguy cơ tắc nghẽn động mạch mạch gây nhồi máu cơ tim. Cũng giống như tất cả các loại thuốc hay phương pháp điều trị khác, aspiirin cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định và thường gặp nhất đó là tăng nguy cơ chảy máu. Tuy nhiên, đánh giá giữa lợi ích và nguy cơ trong trường hợp của bác thì sử dụng aspiirin vẫn là cần thiết hơn nhiều. Để sử dụng loại thuốc này đạt hiệu quả cao và hạn chế tác dụng phụ bác cần có một số lưu ý sau đây:

– Không nên nhai, chia nhỏ, hay hòa tan viên thuốc cho dễ uống bởi vì nó được sản xuất với dạng bào chế đã được tính toán trước để các hoạt chất được giải phóng trong thời gian nhất định, đồng thời cũng để cơ thể hấp thu tốt nhất.

– Bảo quản thuốc ở nơi thoáng mát, tránh ẩm và nhiệt. Trong trường hợp bác thấy viên thuốc có mùi hơi chua tương tự như mùi giấm thì không nên sử dụng viên thuốc đó.

– Nếu bác sắp phải thực hiện một phẫu thuật hay can thiệp ngoại khoa thì cần nói với bác sĩ để tạm dừng thuốc trong một thời gian ngắn.

– Nếu bác lỡ quên một liều thuốc xa thời gian phải uống thì bỏ qua liều đã quên và cố gắng nhớ uống thuốc đúng giờ trong những lần sau.

– Không uống rượu trong thời gian dùng thuốc vì nó làm tăng nguy cơ gây chảy máu dạ dày.

– Tránh sử dụng cùng Ibuprofen (Advil, Motrin) bởi vì thuốc này có thể làm cho aspiirin kém hiệu quả. Nếu kết hợp cần sử dụng cách nhau ít nhất 8 giờ.

Bệnh mạch vành là một bệnh lý nguy hiểm bởi vì nó luôn tiềm ẩn nguy cơ gây ra những cơn nhồi máu cơ tim cấp đe dọa tính mạng của bác bất cứ lúc nào. Do vậy, bác cần hết sức chú ý tới việc dùng thuốc đều đặn, thường xuyên. Theo nhiều nghiên cứu mới nhất hiện nay, việc sử dụng Nattokinase kết hợp với hoạt chất Tanshione IIA có trong vị thuốc Đan sâm có khả năng ức chế kết tập tiểu cầu rất hiệu quả, nhờ đó sẽ ngăn ngừa được nguy cơ hình thành cục máu đông an toàn hơn so với những thuốc tổng hợp hóa dược.

Ngoài nguy cơ cục máu đông thì vấn đề chính hiện nay bác cũng cần quan tâm là ngăn ngừa sự hình thành mới và phát triển dày lên của mảng xơ vữa mạch vành. Bằng chứng khoa học cũng chứng minh rằng, yếu tố viêm do stress oxy hóa là căn nguyên chính khiến lòng động mạch bị tổn thương, gây nứt vỡ các mảng xơ vữa tạo điều kiện thuận lợi cho cục máu đông xuất hiện. Tuy nhiên viêm không có nghĩa là kháng sinh mà cần có những hoạt chất có tác dụng ức chế quá trình stress oxy hóa, dọn dẹp gốc tự do nhờ vậy sẽ ngăn ngừa viêm tiến triển, một trong số những hoạt chất có thể làm được điều đó chính là từ những thảo dược truyền thống sẵn có ở Việt Nam như Đỏ ngọn, Hoàng bá.

Bác nên tham khảo sử dụng những sản phẩm chuyên biệt dành cho bệnh mạch vành, có chứa đầy đủ những hoạt chất sinh học tự nhiên đã nói ở trên như Đỏ ngọn, Hoàng bá, Đan sâm, Nattokinase, nhờ đó sẽ giúp giảm các cơn đau thắt ngực và phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim xuất hiện. Chúc bác luôn mạnh khỏe!


BẢNG GIÁ

Điện thoại đặt hàng:  0962.546.5410866.746.966

1. Vương Tâm Thống hộp 30 viên (Mua 6 tặng 1)

– Từ 2-5 hộp: 215.000 đồng/hộp

– Từ 6 – 9 hộp: 200.000 đồng/hộp

– Từ 10 hộp trở lên: 180.000 đồng/hộp

2. Vương Tâm Thống 2 lọ x 90 viên (Tặng 1 hộp 30 viên):

– Giá: 1.100.000 đồng/hộp 2 lọ

3. Miễn phí vận chuyển đơn hàng (từ 2 hộp)

Ngoài ra đơn hàng thành công sẽ được chúng tôi tặng thêm 01 cuốn cẩm nang điện tử “Sống khỏe với bệnh tim mạch” qua email đăng ký

Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  Tổng tiền 175.000 đ

   Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Viết bình luận
   Theo dõi
   Thông báo
   guest

   0 Bình luận
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả các bình luận