Danh sách câu hỏi
Hỏi đáp

Tôi năm nay 50 tuổi, tôi không hút thuốc lá nhưng lại hút thuốc lào. Huyết áp của tôi luôn dao động khoảng 145/90 mmHg. Vậy tôi có nguy cơ bị bệnh tim mạch không? Hút thuốc lào lâu dài thì có ảnh hưởng đến sức khỏe không thưa giáo sư? (18:23 - 23-11-2015)

Tôi hiện nay 60 tuổi, mới đi khám tại Viện Quân đội 108. Bác sĩ chẩn đoán là suy mạch vành và đã được đặt stent động mạch được 2 năm rồi. Gần đây tôi thường xuất hiện lại các triệu chứng khó thở, mệt, đau ngực. Cho tôi hỏi, có phải bệnh của tôi tái phát và đặt stent thường có tuổi thọ bao lâu? Tôi được biết có sản phẩm Vương Tâm Thống giúp hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, vậy chồng tôi có thể uống Vương Tâm Thống được không? (18:18 - 23-11-2015)

Tôi bị bệnh động mạch vành, chít hẹp tới 80% ở 2 nhánh và được chỉ định phẫu thuật làm cầu nối, hiện rất lo lắng. Xin cho hỏi phẫu thuật này là gì? Có nguy hiểm không thưa giáo sư? Sau khi phẫu thuật tôi có phải dùng thêm thuốc gì nữa không? (17:51 - 23-11-2015)

Tôi bị bệnh đái tháo đường và động mạch vành đã được đặt stent 2 năm, hiện nay đang điều trị bằng thuốc hạ lipid máu và thuốc chống đông máu Aspirin. Kết quả xét nghiệm gần đây cho thấy chỉ số LDL-C là 3,3 mmol/l. Thưa giáo sư, với kết quả như vậy như vậy thì đã ổn chưa, tôi có thể dừng thuốc được không. các thuốc này có gây tác dụng phụ gì không?. Cám ơn giáo sư. (17:39 - 23-11-2015)

Tôi đã bắc 2 cầu động mạch vành ở tim muốn hỏi BS (Phạm Thị Ca. Định Công - Hoàng Mai - HN)

Tôi sinh năm 1949 năm nay 66 tuổi, từng mổ tại Viện tim mạch quốc gia Tôi đã bắc 2 cầu động mạch vành ở tim, lấy ở tĩnh mạch hiển chân đến nay đã được 5 năm. Xin bác sỹ vui lòng tư vấn cho 1 số cau hỏi sau đây. 1. Sau 5 năm thì 70% cầu nối bằng tĩnh mạch hiển chân bị tắc. vậy thì 30% còn lại tối đa sẽ được mấy năm sẽ tắc, mỗi năm thông thường giảm bao nhiêu % trong số 30% đó. 2. Như tôi có thể mổ bắc cầu được mấy lần? Bắc cầu lần 2 cho nhiều nhánh mạch vành bằng cả 2 động mạch chủ trong nuôi ngực được không? 3. Bắc cầu theo kĩ thuật mới đã phổ biến chưa? Ở HN bệnh viện nào làm phương pháp này tốt nhất. 4. Chi phí hoàn lại tối đa có bảo hiểm y tế nghĩa là thế nào? 5. Chụp mạch vành bằng cản quang có hại không? Khi chưa lên cơn đau mạch vành có nên chụp không? Bao nhiêu năm nên chụp 1 lần, giá chụp 1 lần hiện nay là bao nhiêu, nhà nước hỗ trợ bao nhiêu? 6. Khi có triệu chứng nhồi máu cơ tim, làm thế nào để xử lí cấp cứu ban đầu tốt nhất, nên vận chuyển tuyến trên bằng phương tiện gì cho đảm bảo? 7. Để đề phòng đột tử khi lên cơn đau co thắt có nguy cơ nhồi máu cơ tim, ngậm thuốc NITROMIN (loại của Nga) có tác dụng không? 8. Bị mạch vành đã nối bắc cầu uống thường xuyên trong ngày các loại thuốc: chống huyết khối, giãn mạch, tăng cường thành mạch... có tốt, có lợi không? 9. Đang uống thuốc tim mạch dùng rượu bổ, rượu cao uống ít được không? Ngoài thuốc chỉ định uống sau ăn no, các thuốc tim mạch khác nên uống trước hoặc sau ăn? 10. Có nên uống thường xuyên cây chó đẻ không? Uống phối hợp với cây ngải cứu, đinh lăng, nhân trần có tốt không? 11. Hiện nay loại thuốc nào có tác dụng ngủ sâu giấc, dài thời gian cho người mạch vành? ( không dùng an thần). 12. Tôi bị cao huyết áp lên 160-170 trong tháng rưỡi qua, nay vẫn còn lơ mo, trí nhớ giảm. Vậy bệnh này nên điều trị thế nào, có dứt điểm được không? 13. Tôi thường xuyên đi bộ ngày 2 buổi (sáng và tối) mỗi buổi ít nhất 35 phút. Vậy nên đi nhanh hay đi chậm, người bị mạch vành đi buổi tối có lợi không? Đi như thế nào là tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn Bác sỹ! (17:23 - 23-11-2015)

Tôi thường đau ở vùng dưới lồng ngực, có lúc đau nhói. Đôi lúc cũng thường hay đâu đầu, kèm theo choáng. Ngồi 1 lúc lâu thì mỏi lưng, choáng váng, mệt mỏi rồi ngã. Tôi muốn hỏi với dấu hiệu này liệu tôi có mắc bệnh gì không? Tại sao tôi lại bị như vậy (21:15 - 26-10-2015)

Tôi năm nay 55 tuổi, đã bị bệnh mạch vành nhiều năm. Hiện nay thì mạch vành của tôi đã bị hẹp tới 80%, các bác sĩ nói rằng tôi phải phẫu thuật đặt stent. Vậy tôi xin hỏi chi phí cho một ca phẫu thuật đặt stent là bao nhiêu? Đặt stent xong có khỏi hoàn toàn bệnh không? Tôi xin cảm ơn! (23:44 - 23-10-2015)

Chào bác sĩ! Cháu năm nay 20 tuổi. Gần đây cháu thường bị khó thở và thỉnh thoảng có cảm giác đau nhói dưới ngực trái. Cháu đi khám ở bệnh viện được làm điện tim đồ và được kết quả là bị co thắt mạch vành. Xin hỏi bác sĩ: bệnh co thắt mạch vành có chữa được hay không? Cháu nên làm gì khi bị cơn có thắt? Cháu xin cảm ơn! (23:16 - 23-10-2015)

Cháu tôi bị hẹp van 2 lá, có chữa được không? Nguyên nhân có phải do di truyền không? Và phương pháp nong van tim bằng bóng như thế nào? Xin giải đáp cho tôi được rõ. (20:42 - 23-10-2015)Hỗ trợ trực tuyến