Người bệnh cao huyết áp bỗng nhiên chân sưng to là bị làm sao?

Người bệnh cao huyết áp bỗng nhiên chân sưng to là bị làm sao?

Lượt xem: 455
Mẹ tôi năm nay 65 tuổi, có tiền sử bị cao huyết áp nhưng hiện tại vẫn chưa dùng thuốc gì, chỉ đi bộ thể dục hằng ngày vào buổi sáng. Khoảng 1 tháng gần đây, mẹ tôi thấy 2 chân bị sưng to hơn bình thường. Tôi rất lo lắng không biết mẹ đã mắc phải bệnh gì và cần đi khám tại chuyên khoa nào? Xin được tư vấn.

Chào bạn Hoài Lan,

Mẹ bạn có tiền sử bị cao huyết áp nhưng không dùng thuốc điều trị mà chỉ tập thể dục thôi thì chưa đủ để kiểm soát huyết áp hiệu quả. Bởi huyết áp cao thường không gây ra triệu chứng; chỉ một số ít người bệnh khi huyết áp tăng cao kịch phát có thể xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, nóng bừng mặt, đỏ mắt… nên đa số người bệnh thường khá chủ quan và thờ ơ khi gặp phải những triệu chứng này.

Tuy nhiên, nếu không dùng thuốc hạ áp đều đặn, sau 1 thời gian cao huyết áp có thể gây ra những biến chứng tim mạch nguy hiểm như xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim và thậm chí là suy tim.

Biểu hiện phù hai chân bất thường mà mẹ bạn đang gặp phải rất có thể là triệu chứng của suy tim do cao huyết áp gây ra. Tốt nhất, bạn nên sớm đưa mẹ đi khám tại chuyên khoa tim mạch của các bệnh viện tuyến tỉnh hoặc trung ương để được thăm khám, thông qua các xét nghiệm như siêu âm tim, điện tâm đồ… các bác sĩ sẽ chẩn đoán được chính xác mẹ bạn đã bị biến chứng của cao huyết áp hay không. Từ đó mới có thể đưa ra hướng điều trị bệnh phù hợp nhằm cải thiện các triệu chứng và phòng ngừa biến chứng do tăng huyết áp gây ra, không chỉ trên tim mạch mà còn trên nhiều cơ quan khác như mắt, thận, não…

Ngoài việc duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, mẹ bạn cũng cần chú ý thực hiện chế độ ăn uống khoa học để kiểm soát huyết áp hiệu quả hơn; cụ thể là ăn nhạt, tăng cường bổ sung nhiều rau quả tươi, cá biển; hạn chế sử dụng đồ uống chứa chất kích thích như rượu bia, cà phê… Đồng thời, mẹ bạn nên sử dụng thuốc kết hợp cùng những thảo dược có tác dụng hạ áp tự nhiên, bền vững, bảo vệ tính toàn vẹn của mạch máu nhằm ngăn chặn những biến chứng do cao huyết áp gây ra, chẳng hạn như Bồ hoàng, Đỏ ngọn, Mạch môn, Sơn tra, Hoàng bá… Các thảo dược này cũng đã có mặt trong một số sản phẩm hỗ trợ hạ áp trên thị trường, mẹ bạn có thể sử dụng kết hợp cùng thuốc tây theo đơn của bác sĩ.

Sau thăm khám và trong quá trình điều trị bệnh cao huyết áp, nếu cần được hỗ trợ gì thêm, bạn vui lòng liên hệ tổng đài (zalo) 0962.546.541 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Chúc mẹ bạn luôn khỏe mạnh!

Xem thêm:

Vương Tâm Thống -  Giải pháp thảo dược cho người bệnh cao huyết áp

Bí quyết chữa huyết áp cao lâu năm, phòng ngừa biến chứng hiệu quả

Dược sĩ Lê Lương

Tham vấn y khoa: GS. TS Phạm Gia Khải

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 0/5 - 0 lượt bình chọn

Bình luận
Viết bình luậnHỗ trợ trực tuyến